“ครูบัญชีอาสา” หนี้สินท่วมตัว หันยึดหลักทำเกษตรพอเพียง ใช้พื้นที่ 53 ตารางวา แก้จน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ได้ส่งเสริมและผลักดันให้เกษตรกรและประชาชน มีการทำบัญชีรับ-จ่ายในครัวเรือนมาอย่างต่อเนื่อง โดยสร้างครูบัญชีอาสาหรือ“อาสาสมัครเกษตรด้านบัญชี” ซึ่งเป็นบุคลากรสำคัญที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ในการเป็นวิทยากร วิทยากรผู้ช่วย เพื่อสอนแนะ กระตุ้นการเรียนรู้ และติดตามผลการทำบัญชีของเกษตรกร รวมถึงการสร้างเครือข่ายถ่ายทอดความรู้แก่เกษตรกรในชุมชนของตนและพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการทำงานเป็นเครือข่ายร่วมกันระหว่างกรมตรวจบัญชีสหกรณ์และครูบัญชี ได้ช่วยเสริมสร้างให้เกษตรกรได้ใช้บัญชีไปใช้วิเคราะห์ต้นทุนการประกอบอาชีพ เพื่อวางแผนธุรกิจในครัวเรือนของตนได้ คุณขนิษฐา มะโนสมบัติ หรือครูรุ่ง อายุ 43 ปี ครูบัญชีดีเด่น

Read more

ญี่ปุ่น ทำอย่างไร จึงปลูกข้าวได้ผลผลิตสูงที่สุดในโลก

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ ผมอยากทราบว่า เพราะเหตุใด ญี่ปุ่นจึงสามารถปลูกข้าวได้สูงในระดับต้นๆ ของโลก ผมเคยอ่านหนังสือทำให้ทราบว่า ญี่ปุ่น เคยเป็นลูกค้านำเข้าข้าวจากไทยมาก่อน แต่ปัจจุบันเขาผลิตได้เกินความต้องการแล้ว ช่วยกรุณาอธิบายด้วยครับ ด้วยความเคารพอย่างสูง พิเชษฐ์ วิวัฒน์พงษ์   ตอบ คุณพิเชษฐ์ วิวัฒน์พงษ์

Read more

ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน “ปลูกผักบนแคร่” ทุนไม่สูง ดูแลง่าย ให้ผลผลิตดี

ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน “ปลูกผักบนแคร่” ทุนไม่สูง ดูแลง่าย ให้ผลผลิตดี จะดีแค่ไหนหากเราสามารถปลูกผักไว้กินเองที่บ้าน ช่วยประหยัดรายจ่ายลงได้ ที่สำคัญยังปลอดภัย และสามารถทำเองได้ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ วิธีการง่ายๆ ที่ กรมส่งเสริมการเกษตร แนะนำมา คือ “การปลูกผักยกแคร่” หรือ “ปลูกผักบนแคร่” นั่นเอง ต้นทุน แคร่ปลูกผัก แคร่ละ 900-1,200 บาท เท่านั้น cr.ประชาสัมพันธ์

Read more

เทคนิคการเกษตร การปลูกข้าวต้นเดียว

แปลงปลูกข้าวต้นเดียวของสมาชิกเครือข่ายสถาบันชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน บ้านสันป่าห้า อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ : photo by Alongkorn เมื่อวันพฤหัสที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทางทีมงานของ Fair Earth Farm ได้เข้าร่วมกิจกรรมสัมมนาการปลูกข้าวแบบ SRI หรือการปลูกข้าวต้นเดียวที่จัดขึ้นที่สถาบันชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน (Institute

Read more

เกษตรสร้างรายได้กับต้นอ่อนข้าวสาลีเพื่อคนรักสุขภาพ

เกษตรสร้างรายได้กับต้นอ่อนข้าวสาลีเพื่อคนรักสุขภาพ ก็อย่างที่รู้กันกระแสคนรักสุขภาพมาแรงไม่มีตก อะไรที่เกี่ยวกับสุขภาพขายดีทุกอย่าง แม้กระทั่งสินค้าการเกษตร เมื่อกระแสน้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลีดีจนมะเร็งต้องยอม แล้วมันเจ๋งอย่างไร ก็มีทั้งแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีน  และเอนไซม์ที่สำคัญต่อร่างกายนี่เองจึงทำให้ต้นอ่อนข้าวสาลีมีราคาสูงถึง 500 บาทต่อกิโลกรัม เคล็ดลับในการปลูกต้นอ่อนข้าวสาลีง่ายนิดเดียว สิ่งที่ต้องเตรียม กระบะปลูก ขุยมะพร้าว แกลบดำ ใช้พื้นที่เล็กๆ หรือห้องที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ กรรมวิธีการปลูกก็มีขั้นตอนง่ายๆ

Read more

เห็ดนางฟ้าอาชีพทำเงินที่ทำรายได้ให้เกษตรกรได้ตลอดปี

อยากรายได้ดีต้องเพาะเห็ดนางฟ้าจริงหรือ เพราะเห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดเศรษฐกิจ ที่ได้รับความนิยมเพราะปลูกง่าย โตเร็ว ทำเงินง่าย รู้ก่อนรวย เหตุใดเห็ดจึงขายดี เพราะเห็ดใช้ทำอาหารได้หลากหลายชนิด เป็นผักที่ไม่มีไขมันได้รับความนิยมมากในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะเป็นแหล่งโปรตีนอย่างดี จะทานเจหรือมังสวิรัติก็ได้ทุกเมนู ที่สำคัญเรายังเห็นเห็ดแปรรูปเป็นอาหารทานเล่นกันมากขึ้นอย่างเห็ดทอด หรือข้าวเกรียบ สำหรับเรื่องตลาดคงไม่น่าเป็นห่วง เพราะรองรับกลุ่มลูกค้าในหลายแบบ ถ้าคิดแล้วก็เริ่มลงมือทำกันเลย โรงเรือน เริ่มต้นจากการปลูกโรงเรือน ใช้เงินทุนน้อย แต่ให้ถูกสุขลักษณะสร้างง่ายๆ

Read more

ลูกตาลสุก เหยื่อล่อปูนา

ลูกตาลสุก เหยื่อล่อปูนา   ************************ ปัญหาสำคัญประการหนึ่งที่เกษตรกรมักจะประสบอยู่ตลอดมา คือ ปูนาที่กินข้าวกล้าในระยะหลังปัก ดำและช่วงแตกกอ ซึ่งสร้างความเสียหายค่อนข้างมากในบางปี สิ่งที่เกษตรกรทำได้ก็คือ การจับทำลายหรือ นำไปเป็นอาหารเท่านั้น ต่อมามีการนำสารเคมีบางชนิดมาทดลองใช้โดยผสมกับเหยื่อหรืออาหารที่คิดว่าปูนา ชอบกิน นำไปวางล่อตามบริเวณริมคันนา เมื่อปูนากินเหยื่อพิษก็จะตาย แต่ปัญหาที่เกิดตามมาก็คือ นอกเหนือจากปูนาแล้วสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ อาทิ

Read more

ข้าวพื้นนุ่ม ข้าวพันธุ์ใหม่ เพื่อการส่งออกข้าวไทยสู่ตลาดโลก

ข้าวพื้นนุ่ม ข้าวพันธุ์ใหม่ เพื่อการส่งออกข้าวไทยสู่ตลาดโลก แม้ประเทศไทยจะมีสายพันธุ์ข้าวมากมายหลากหลายชนิด แต่ก็ยังคงมีการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ข้าวตลอดเวลาเพื่อตอบโจทก์เกษตรกรไทยและการส่งออกข้าวไปยังต่างประเทศ ตามความต้องการและรสนิยมของผู้บริโภค ส่งผลให้เกษตรกรมีทางเลือกในการปลูกข้าวมากขึ้น ปัจจุบัน ตลาดมีความต้องการข้าวพื้นนุ่มเพื่อการบริโภคและส่งออกต่างประเทศอาทิ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และตลาดอาเซียน ที่ยังต้องการข้าวส่งออกจากไทยอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี โดยเฉพาะข้าวพื้นนุ่ม เนื่องจากเป็นข้าวที่มีความนุ่ม คุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ราคาถูกกว่าข้าวหอมมะลิ ทำไมต้องมีการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวตลอดเวลา

Read more

เกษตรกรรุ่นใหม่ ทำสวนผสม เน้นปลูกมะละกอ-กล้วย สร้างรายได้เข้ากระเป๋าทุกวัน

ผู้เขียน ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง เผยแพร่ วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2560 เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่อีกคนที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล และถือว่าประสบความสำเร็จในอาชีพเพียงระยะเวลาไม่กี่ปี คุณกิตตินันท์ นุ้ยเด็น บัณฑิตจากคณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ซึ่งตั้งแต่เรียนจบมาเมื่อปี 2549 ยึดอาชีพเกษตรกรรมมาโดยตลอด เริ่มเมื่อปี 2549 จนถึงปัจจุบัน มีแปลงเกษตรทั้งหมด 60

Read more

การปลูกมะนาวนอกฤดู

การปลูกมะนาวนอกฤดู ของคุณพิชัย ลัยนันท์ หมู่ที่ 2 ตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย โทร 086-9283420 วันที่ 19 ธันวาคม 2550 เวลา 10.00 น. กิจกรรมการแลกเปลี่ยนความรู้ของเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวนอกฤดูที่ประสบความสำเร็จ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้เกิดองค์ความรู้ของหน่วยงานสำนักงานเกษตรอำเภอคีรีมาศ โดยกระบวนการแลกเปลี่ยนความรู้ครั้งนี้มีนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ 3

Read more