เทคนิคการอนุบาลปลา แบบประชา คำแก้ว

นายประชา คำแก้ว อาศัยอยู่ที่ บ้านเลขที่ 25 ถนนบ้านปากแรต 5 ตำบลปากแรต อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ฟาร์มเลี้ยงปลาทองคัดเกรดโดยยึดหลักความจริงใจต่อลูกค้าและการประกอบอาชีพที่ยั่งยืน สามารถส่งต่อให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ ขณะเดียวกันก็มีความสุขเรียบง่ายกับวิถีชีวิตพอเพียง

สิ่งสำคัญของการเลี้ยงปลาสวยงาม ก็คือการอนุบาลปลา เพราะถ้าขั้นตอนนี้ไม่ดีแล้ว ปลาก็ไม่โต สีไม่สวย ขายไม่ได้ราคาแน่นอน

เคล็ดลับสำคัญในการอนุบาลปลาของคุณประชาคือ ไม่เลี้ยงให้แน่นจนเกินไป บางคนบ่อเล็ก แต่ใส่ลูกปลาเป็นพันตัว เลี้ยงอย่างไรก็ไม่โต ดังนั้น จึงควรเตรียมบ่อแต่ละบ่อไว้ แล้วก็ตักลูกปลาแบ่งพยายามอย่าให้น้ำขุ่น น้ำต้องสะอาดเข้าไว้ เพราะลูกปลาจะกินอาหารทั้งวัน หากมีตะไคร่หรือว่าตะกอน ปลาก็จะไม่ค่อยกินอาหาร ก็จะไม่โต

การอนุบาลปลาจำเป็นต้องอาศัยสังเกตเป็นหลัก การจะกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนอาจทำได้ยาก เริ่มจากลูกปลาที่ฟักออกจากไข่ ในช่วงแรกจะมีถุงอาหารติดอยู่ที่หน้าท้อง ลูกปลาจะยังไม่กินอาหาร สังเกตได้จากการที่ลูกปลาจะเกาะอยู่ที่รังหรือผนังบ่อ เมื่อลูกปลาใช้อาหารจากถุงอาหารหมดแล้ว ลูกปลาจึงจะว่ายน้ำตามแนวระดับไปเรื่อยๆ เพื่อหาอาหารกิน ควรให้อาหารดังนี้

ช่วงแรก 

-ไข่ต้ม ใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ดต้มสุก แล้วเอาเฉพาะไข่แดงไปขยี้น้ำผ่านผ้าไนล่อนหรือกระชอน จะได้น้ำไข่แดงเหมือนน้ำตะกอน นำไปสาดให้ปลากิน ควรใช้ไข่แดงเลี้ยงลูกปลาเป็นเวลา 3 วัน ลูกปลาจะเคยชินกับการกินอาหารและกินอาหารเก่ง ขนาดของลูกปลาก็จะโตขึ้นอย่างเด่นชัด

-อาหารผง ใช้อาหารผงอนุบาลลูกปลาดุก ใช้ให้ต่อจากการใช้ไข่ต้มได้เลย โดยในช่วงแรกควรให้โดยโปรยลงบนผิวน้ำ อาหารจะค่อยๆ จมตัวลง เลี้ยงต่อไปอีกประมาณ 5 วัน จากนั้นควรเปลี่ยนวิธีให้จากการโปรยอาหารลงผิวน้ำ เป็นนำอาหารผงมาคลุกน้ำพอหมาดๆ อาหารพวกนี้จะมีคุณสมบัติในการปั้นก้อนได้ดี แล้วจึงนำไปให้ปลา ลูกปลาก็จะมาตอดกินอาหารได้เอง

ช่วงหลัง 

ถึงแม้ลูกปลาจะกินอาหารผงได้ดี แต่อาหารผงก็มีข้อเสียที่มักมีการแตกตัวและกระจายตัวได้ง่าย ซึ่งเป็นบ่อเกิดของน้ำเสีย ดังนั้นเมื่ออนุบาลลูกปลาในช่วงแรกด้วยไข่และอาหารผงเป็นเวลาประมาณ 15 วัน ก็ควรจะเปลี่ยนมาเป็นอาหารเม็ดลอยน้ำ โดยใช้อาหารเม็ดสำหรับเลี้ยงลูกปลาดุกเล็กระยะแรก ให้ลูกปลาได้เลยจะเห็นว่าอาหารจะลอยตัวอยู่ผิวน้ำ จากนั้นประมาณ 15 – 20 นาที อาหารจะพองขยายตัวขึ้นและนิ่ม ในวันแรกลูกปลาจะยังไม่เคยชินกับอาหารลอยน้ำ ฉะนั้นให้ใช้นิ้วบีบอาหารที่ลอยอยู่บางส่วนให้จมตัวลง และมีอาหารลอยน้ำเหลืออยู่บ้าง ทำเช่นนี้ประมาณ 3 วัน ลูกปลาจะเคยชินกับการกินอาหารเม็ดลอยน้ำได้ดี
ส่วนปริมาณการให้อาหาร คุณประชาก็มีเทคนิคดังนี้

1. การให้อาหารเป็นเวลา เพื่อให้ปลาเกิดความเคยชิน อย่าให้แบบพร่ำเพรื่อ คือ อยากให้เมื่อไหร่ก็ให้ หรือเข้าไปดูปลาครั้งใดเห็นปลาว่ายเข้ามาเหมือนต้องการอาหาร ก็ให้อาหารปลาทุกครั้ง การให้อาหารปลาแบบพร่ำเพรื่อจะทำให้มีเศษอาหารเหลือตกค้างในบ่อ แล้วเกิดการบูดเน่าเป็นตัวการทำให้ปลาเกิดโรคระบาดได้ง่าย

2. พิจารณาถึงชนิดของปลา แล้วเลือกชนิดของอาหารให้เหมาะสม โดยเฉพาะขนาดของเม็ดอาหารควรให้เหมาะสมที่ปลาจะฮุบกินได้ง่าย

3 พิจารณาถึงวัยของปลา ถ้าเป็นปลาวัยอ่อนก็จะต้องให้บ่อยครั้งมากขึ้น อาจเป็นวันละ 3 – 4 ครั้ง
ในเรื่องของความปลอดภัยของปลาจากปัจจัยภายนอก ก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เพราะจะมีทั้งเห็บปลา ทั้งหนอนสมอและแบคทีเรียที่เป็นอุปสรรคสำคัญที่อาจทำให้ปลาตาย คุณประชาก็จะมีวิธีแก้คือ ใช้ยาในการฆ่าเห็บฆ่าหนอนสมอ ซึ่งก็มียาหลายชนิดที่เลือกมาใช้ และอุปสรรคอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือบรรดาสัตว์กินปลาทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกบ งู นก หรือแม้แต่ตะกวด ก็จะหาวิธีจัดการด้วย

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น