ไก่หางยาว สัตว์เลี้ยงตัวใหม่ สายประกวด ราคาพุ่งตัวละหลักแสนบาท

ปัจจุบัน ประเทศไทย มีการเลี้ยงไก่เป็นสัตว์เลี้ยง เพื่อความสวยงาม และเพลิดเพลินกันมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มเป็นสายพันธุ์มาจากต่างประเทศ ในขณะที่ประเทศไทยตั้งแต่อดีตกาล เคยมีไก่ที่เลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน มาช้านานเหมือนกัน ไก่ที่คนนิยมเลี้ยง เช่น ไก่แจ้ ไก่ป่า ไก่ฟ้า หรือ ไก่ชน ฯลฯ 

แต่ครั้งนี้ มาทำความรู้จักกับไก่สวยงาม อีกหนึ่งสายพันธุ์ นั่นคือ ไก่หางยาว มีลักษณะใกล้เคียงกับไก่แจ้ แต่มีหางที่ยาวกว่ามากซึ่งมีผู้นำเข้ามาเลี้ยงและเพาะพันธุ์ในประเทศไทย 2 สายพันธุ์ ได้แก่

1.สายพันธุ์ไก่โอนากาโดริ (Onagadori) ไก่ที่มีหางยาวที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในเมืองโคชิ เกาะชิโกะกุ ตอนใต้ของญี่ปุ่น ไก่โอนากาโดริ เกิดจากผ่าเหล่ามียีนต์ไม่ผลัดขนหาง (non-moulting genes) อยู่ในตัวของมัน ลักษณะนี้ได้ถ่ายทอดมายังไก่โอนากาโดริ ทำให้มันไม่ผลัดขนหางของมัน ต้องใช้เวลา 3 ปี หรือหลายปีในการผลัดขนหาง และทำให้มันกลายเป็นไก่ที่หางยาวมาก บางครั้งยาว 12-27 ฟุต เลยทีเดียว น้ำหนักมาตรฐาน เพศผู้ 1.8 กิโลกรัม เพศเมีย 1.35 กิโลกรัม

2.สายพันธุ์ไก่ฟินิกส์ (Phoenix) เป็นไก่หางยาว มีขนหางที่ยาว 2-3 ฟุต มีความสวยงาม ท่วงท่าลีลาคล้ายไก่ฟ้า มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถให้ลูกได้เก่ง ไก่ฟินิกส์ผลัดขนหางในทุกๆ ปี ไก่ฟินิกส์ถือว่าเป็นผลพวงมาจากการที่ชาวยุโรป พยายามรักษาสายพันธุ์ไก่หางยาวที่นำเข้าจากญี่ปุ่น เนื่องจากสามารถนำเข้ามาเพียงเล็กน้อย เหตุเพราะความเข้มงวดทางกฎหมาย ชาวยุโรปได้พยายามนำไก่หางยาวของญี่ปุ่น ซึ่งรวมทั้งพันธุ์โอนากาโดริ นำมาผสมกับพันธุ์ไก่พื้นเมืองของยุโรป จนได้พันธุ์ไก่ฟินิกส์ซึ่งเป็นที่รู้จักและแพร่หลายไปทั่วโลก น้ำหนักมาตรฐาน ฟินิกส์ใหญ่ เพศผู้ 2.5 กิโลกรัม เพศเมีย 1.8 กิโลกรัม ฟินิกส์เล็ก เพศผู้ 740 กรัม เพศเมีย 680 กรัม

สำหรับผู้เลี้ยงไก่ชนิดนี้ ในประเทศ ไทย ยังมีจำนวนน้อย และหนึ่งในนั้น คือ “นายธงชัย สาระกูล” อยู่ที่ตำบลวัดไทร อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ โดยได้เลี้ยงไก่ ชนิดนี้ มาได้ประมาณ 4 ปี เริ่มต้นจากการเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลินเป็นงานอดิเรกหลังเกษียณอายุ และต้องการพัฒนาสายพันธุ์ให้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่การเพาะเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ 

ทั้งนี้ ความนิยมการเลี้ยงไก่หางยาวในประเทศไทย ยังไม่แพร่หลายมากนัก มีคนรู้จักไม่มาก สาเหตุมาจากในอดีตมีพ่อค้า หัวใส นำไก่หางยาว ไปผสมกับสายพันธุ์อื่นๆ ทำให้ได้ไก่ ไม่ใช่สายพันธุ์แท้ และหางไม่ยาว เป็นเหตุให้ไม่มีใครกล้าซื้อมาเลี้ยงอีก เป็นอีกเหตุผลที่ไก่หางยาว ไม่ได้รับความนิยม ประกอบกับความเชื่อที่ว่า หางไก่ที่ยาวทำให้ดูแลทำความสะอาดยาก

นายธงชัย เล่าให้ฟังว่า เดิมตนเองเลี้ยงไก่ป่า มาก่อน พอเกษียณอายุมาก็ไม่รู้จะทำอะไร ก็เลยศึกษาเรื่องไก่หางยาว ก่อนที่จะลองซื้อมาเพาะเลี้ยง โดยซื้อมาจากฟาร์มแห่งหนึ่งที่จังหวัดชลบุรี และพอได้ลงมือเลี้ยงรู้ว่า จริงๆไก่หางยาวไม่ได้เลี้ยงยากอย่างที่หลายคนเข้าใจ จึงได้ตั้งใจเลี้ยงและขยายพันธุ์ จนสามารถเพาะเลี้ยงและจำหน่ายให้กับคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงไก่ไปจำนวนหนึ่งแล้ว 

อย่างไรก็ตาม จากการที่ไก่ชนิดนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก กลุ่มผู้เลี้ยงไก่หางยาว จึงได้มีการรวมตัวกัน และจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการรับรู้ในวงที่กว้างขึ้น และล่าสุด เตรียมจัดการประกวดไก่หางยาว ในงานเพทวาไรตี้ท์ ที่เมืองทองธานี ในต้นเดือนตุลาคมนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกที่จัดการประกวดไก่หางยาวในประเทศไทย

สำหรับลักษณะของไก่หางยาว ในประเทศไทยนั้น มีสีมาตรฐาน เพียงไม่กี่สี ได้แก่ สีซิลเวอร์ (สีเงิน) สีขาว สีไก่ป่า สีเหลือง (สีโกลเด้น) สีดำ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้เพาะเลี้ยงได้ทำการผสม จนเกิดเป็นสีต่างๆ มากมาย รวมทั้งสีแฟนซี ส่วนลักษณะของไก่หางยาว เพศผู้ที่มีลักษณะสวยงาม จะต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญ คือ หัวไก่ มีหงอนสีแดงสดใส หงอนตั้งตรง จักรแหลมคม ท้ายหงอนกอดกระหม่อม เหนียงคลี่บาน ไม่เหี่ยวยาน มีต้มหูขาวเต็มวง และมีสร้อยคอดกและยาวปกคลุมไหล่

ส่วนสร้อยหลังหรือระย้า ดกและยาวเรียงกันเป็นแผง ยาวติดหรือลากพื้น หาง ดกเป็นพวงและยาวลากพื้น มีความสมบูรณ์ของเส้นขนไม่ขาดหวิ่น มีลีลา งามสง่า กระพือปีก ขันตลอดเวลา และสู้ไก่

การเลี้ยงดูไก่หางยาว ควรเน้นการป้องกันโรคมากกว่าปล่อยให้เป็นโรคแล้วจึงมารักษา ฉะนั้น ความสะอาดของสถานที่เลี้ยง ความใหม่สดของอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่จึงเป็นเรื่องจำเป็น ให้อาหารเช้าเย็นในปริมาณที่ไก่กินหมดพอดี น้ำไก่ควรเปลี่ยนทุก 1-2 วันหรือเปลี่ยนทันทีที่มีสิ่งสกปรก ลวดตาข่ายกรงขนาด 2×2 เซนติเมตร เพื่อป้องกันนก หนู และงู การฟักไข่ใช้แม่ไก่ฟักไข่เพื่อป้องกันลูกไก่ขาเสียอันเนื่องจากเครื่องฟักไม่ได้มาตรฐาน แต่ถ้าใช้เครื่องฟักควรเลือกที่มีมาตรฐานสูง

นายธงชัย พูดถึงลักษณะของไก่หางยาว ในประเทศไทยว่า มีสีมาตรฐาน เพียงไม่กี่สี ได้แก่ สีซิลเวอร์ (สีเงิน) สีขาว สีไก่ป่า สีเหลือง (สีโกลเด้น) สีดำ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้เพาะเลี้ยงได้ทำการผสม จนเกิดเป็นสีต่างๆ มากมาย รวมทั้งสีแฟนซี ส่วนลักษณะของไก่หางยาว เพศผู้ที่มีลักษณะสวยงาม จะต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญ คือ หัวไก่ มีหงอนสีแดงสดใส หงอนตั้งตรง จักรแหลมคม ท้ายหงอนกอดกระหม่อม เหนียงคลี่บาน ไม่เหี่ยวยาน มีต้มหูขาวเต็มวง และมีสร้อยคอดกและยาวปกคลุมไหล่

ส่วนสร้อยหลังหรือระย้า ดกและยาวเรียงกันเป็นแผง ยาวติดหรือลากพื้น หาง ดกเป็นพวงและยาวลากพื้น มีความสมบูรณ์ของเส้นขนไม่ขาดหวิ่น มีลีลา งามสง่า กระพือปีก ขันตลอดเวลา และสู้ไก่

การเลี้ยงดูไก่หางยาว ควรเน้นการป้องกันโรคมากกว่าปล่อยให้เป็นโรคแล้วจึงมารักษา ฉะนั้น ความสะอาดของสถานที่เลี้ยง ความใหม่สดของอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่จึงเป็นเรื่องจำเป็น ให้อาหารเช้าเย็นในปริมาณที่ไก่กินหมดพอดี น้ำไก่ควรเปลี่ยนทุก 1-2 วันหรือเปลี่ยนทันทีที่มีสิ่งสกปรก ลวดตาข่ายกรงขนาด 2×2 เซนติเมตร เพื่อป้องกันนก หนู และงู การฟักไข่ใช้แม่ไก่ฟักไข่เพื่อป้องกันลูกไก่ขาเสียอันเนื่องจากเครื่องฟักไม่ได้มาตรฐาน แต่ถ้าใช้เครื่องฟักควรเลือกที่มีมาตรฐานสูง

สำหรับลูกไก่ที่มีอายุ 3-7 วัน ป้องกันโรคด้วยการหยอดวัคซีนรวม และใช้การกกด้วยความร้อนควบคุมอุณหภูมิ 37.5 องศาเซลเซียส จนลูกไก่โตอย่างน้อย 3 อาทิตย์ แทงปีกป้องกันโรคฝีดาษ จนมั่นใจไก่มีภูมิคุ้มกันฝีดาษ จึงเปิดมุ้งกันยุงออก

นายธงชัย กล่าวถึง ในส่วนของการสร้างรายได้จากการเลี้ยงไก่ ราคาลูกไก่หางยาว อายุ 1 เดือนครึ่ง ราคาตัวละ 1,000-2,000 บาท และอายุ 4-5 เดือน ราคาตัวละ 5,000 บาท ที่ผ่านมา คุณธงชัย เปิดขายทางเว็บไซต์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งเมืองไทยยังมีผู้เลี้ยงไก่อยู่ไม่กี่ราย ทำให้ราคาลูกไก่ค่อนข้างสูง ส่วนราคาไก่โตที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป ที่มีลักษณะดี สวยงาม ราคาหลักหมื่นบาท ไปจนถึง หลักแสนบาท หรือไปถึงหลักหลายแสนบาท ขึ้นกับความสวยงามและความยาวของหาง โดยอายุของไก่หางยาว เหมือนกับไก่ทั่วไป ถ้าเลี้ยงดีอาจจะอยู่ได้นานมากกว่า 5-6 ปี 

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการเลี้ยงไก่ชนิดนี้ ควรสร้างกรงที่มีหลังคาป้องกันฝนและมีพื้นที่ให้ไก่ได้เดินเล่น พื้นกรงเป็นทราย หรือ สนามหญ้า เก็บเศษลวดหรือวัสดุอื่นที่อาจทำให้ขนไก่ไปเกี่ยวพัน เพราะความสวยงามของไก่อยู่ที่หาง ถ้าเดินพื้นดินที่ชื้นและเฉอะแฉะ ทำให้หางเขาสกปรกได้ การทำความสะอาดหางไก่ นำมาล้างด้วยน้ำเปล่า หรือแชมพู และเช็ดด้วยผ้าแห้ง และเป่าลมให้แห้ง แค่นี้ หางก็จะกลับมาสวยเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการจะเลี้ยงไก่ ประเภทนี้ ในเชิงพาณิชย์ ก็คงต้องมองความเป็นไปได้ทางการตลาดด้วย เพราะตราบใดที่มีผู้ลงมาเล่นในตลาดนี้ มีการเลี้ยงจำนวนมาก แต่ความต้องการไม่ได้มากพอ ราคาก็ตกไป โอกาสได้กำไรมาก ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ หรือถ้าขายไม่ได้ โอกาสขาดทุนก็มีเช่นกัน 

สนใจโทร. 08-7979-4088 

 

ที่มา

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น