ลุงนิล คนของความสุข

คิดสงสัยอยู่ว่า อะไรคือ วิถีชีวิตที่เราถวิลหา อะไรคือความสุขที่แท้จริง เราสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากเงิน ได้ไหม ? วันนี้ได้นั่งดูรายการแผ่นดินไท (โหลดมาดู) นำเสนอวิถีชีวิตของลุงนิล ทำให้รู้ว่า จริงๆแล้ว ก็สามารถดำรงชีวิตโดยปราศจากเงินได้

ลุงนิลเป็นเกษตรกรปลูกสวนทุเรียนอย่างเดียว 17 ไร่ ที่จังหวัดชุมพร เน้นการปลูกทุเรียนเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี เร่งการเจริญเติบโตโดยใช้สารเคมี ทำให้เป็นหนี้เป็นสินเพราะสารเคมีเยอะ จนกระทั่งเป็นหนี้เป็นสิน และเริ่ม Outsource บริษัทข้างนอกมาทำให้ทุเรียนออกผลผลิตนอกฤดูกาล แต่ผลเสียหลังจากเหตุการณ์นี้ นอกจากจะทำให้เสียเงินไปมากแล้ว ต้นทุเรียนตาย และดินเสียไปด้วย

ลุงนิลถึงกับสิ้นหวังกับชีวิต จนวันหนึ่งได้ฟังพระราชดำรัสของในหลวง เรื่องแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง และเดินรอยตามพ่อตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แนวคิด

ลุงนิลเริ่มแนวคิด “สวนผสมเก้าชั้น” Concept คือ ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ปลูกพืชหลากหลายรูปแบบ อะไรเข้ากันได้ก็ปลูก รายละเอียดมีดังนี้

*ชั้นที่1 อยู่ในน้ำ เลี้ยงปลา ,ปลูกพืชน้ำ , ปลูกบัว

*ชั้นที่2 พืชที่หัวอยู่ในดิน เช่น กะชาย , ข่า , มันหน้าตาเหนือนหิน แถมยังสามารถเก็บขายเป็นรายได้เป็นกอบเป็นกำ วันๆนึงได้หลายพันบาทต่อพืชหนึ่งอย่าง แต่นี้ลุงแกมีตั้งหลายอย่าง คิดดูว่าแกจะมีรายได้เท่าไร?

*ชั้นที่3 พืชคลุมหน้าดิน เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหน้าดิน

*ชั้นที่4 พืชปลูกบนดินทั่วๆไป เช่น พริก , ผักปะเหลียง (ไม่รู้จักแต่หน้าตาคล้ายกับใบชะพลูผสมยะนาง) มะระขี้นก

*ชั้นที่5 กล้วยตานี อันเนี้ยก็เป็นรายได้ของลุงอีกด้วย

*ชั้นที่6 อันนี้สำหรับตัวเองแล้ว ไม่รู้เรื่องมาก่อน คือการปลูกพริกไทไต่รอบต้นทุเรียน เป็นความคิดที่ดีมากแทนที่มันจะไต่แนวกว้างกินพื้นที่ ลุงแกทำให้มันเลี้อยแนวตั้งประหยัดเนื้อที่ เหมือนต้นทุเรียนใส่เสื้อ พริกไทพอเป็นพริกไทอ่อนก็เก็บขายได้ ถึงคราวมันแก่เอามาตาก ทำเป็นพริกไทแห้งส่งขายได้อีกทาง

*ชั้นที่7 สวนทุเรียน ดกมาก เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง กิ่งนึงดกมากมีประมาณ 7-8 ลูก

*ชั้นที่8 ปลูกพืชไม้ยืนต้น ที่ไม่ใช่พืชกินใบกินผล แต่ลุงแกเปรียบเทียบเหมือนสตางค์ที่สะสมทีละเล็กละน้อย มันก็จะเพิ่มขึ้นทวีคูณ มีประโยชน์นานับประการ

*ชั้นที่9 อันนี้ฟังแล้วปลาบปลื้มใจมาก เพราะลุงแกปลูกต้นยาง ถวายให้ในหลวง แกเพิ่งปลูกต้นยาง มันยังไม่โตหรอก แต่ด้วยความตั้งใจมีมากกว่านั้น พระองค์ท่านทรงเป็นหนึ่งในใจไทยทุกดวงจริงๆ

นอกจากนี้

* ยังเลี้ยงหมู เพื่อนำขี้ไปทำปุ๋ย
* นำหมูที่เลี้ยงไปขายต่อได้
* การให้อาหารหมู หมูจะกินมูมมาม ก็เลี้ยงเป็ดและไก่ ให้กินอาหารหมู
* นำไข่เป็ดและไก่ไปขายได้
* นำเป็ดและไก่ไปขายได้

สรุป

* อุดมการณ์เรียงตามความสำคัญ เพื่อ กิน, แจก, แลก, ขาย
* ถ้าอยากรู้จักตัวเองต้องทำบัญชีครัวเรือน
* คนที่จะทำเศรษฐกิจพอเพียงได้ ต้องมีคุณธรรม โอบอ้อมอารีย์ ไม่เห็นแก่ตัว รักเพื่อน
* ปลูกพืชอย่างเดียว ยังไงก็ต้องขาย ถึงตกพื้นก็ต้องขาย ไม่มีพืชอย่างอื่นมาป้องกัน ไม่มีพืชอย่างอื่นมาเป็นตัวเลือก
* เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน
* ความสุขที่แท้จริง คือ การได้แบ่งปัน ครอบครัวได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา

เคยนึกสงสัยกับคำกล่าวที่พูดถึงลักษณะความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” ภาคกลางคือพื้นที่อุดมสมบูรณ์ แต่เรากลับนำพื้นที่เหล่านั้นมาแปลงเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมและธุรกิจ แทนที่จะใช้ในการทำเกษตรกรรม

เราติดอยู่ในกระแสโลกของทุนนิยม ยังไงก็ต้องแข่งกับผู้อื่น และเข้าสู่กลไกของตลาด กลไกตลาดจะชี้ความอยู่รอดให้เรา 70% เราลิขิตชะตาของเราไม่ได้ 100% แต่ถ้าลองแบบลุงนิลจะเป็นยังไงบ้าง ?

ลุงนิลยังมองการไกล ถ้าข้างบ้านมีความสุข อยู่ดี ไม่เดือดร้อน ก็จะไม่มีขโมย พวกนี้ทำให้หมู่บ้านเดือดร้อน และยังช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กันและกัน

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น

One thought on “ลุงนิล คนของความสุข

Leave a Reply