เกษตรกรเพชรบูรณ์ หัวสมัยใหม่ กำจัดเพลี้ยและศัตรูพืช เพื่อลดต้นทุน เพิ่มรายได้ ด้วยเชื้อราบิวเวอร์เรีย

เกษตรกรเพชรบูรณ์ หัวสมัยใหม่ กำจัดเพลี้ยและศัตรูพืช เพื่อลดต้นทุน เพิ่มรายได้ ด้วยเชื้อราบิวเวอร์เรีย

เพลี้ยและศัตรูพืช ถือเป็นวายร้ายที่เกษตรกรหวาดกลัว เพราะก่อให้เกิดความเสียหายต่อพืชผัก ผลไม้ และนาข้าวโดยตรง แถมยังเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคใบหงิกและโรคต่างๆ ได้อีกด้วย  ที่ผ่านมาเกษตรกรพยายามแก้ไขและกำจัดเพลี้ยและศัตรูพืชหลากหลายวิธี  ที่เห็นโดยทั่วไปคือ การใช้สารเคมี  ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ช่วยได้จริงแต่ไม่นาน แถมค่าใช้จ่ายยังสูงอีกด้วย

นาย ไกร พาทา หรือเรียกสั้นๆว่า ลุงไกร  เป็น เกษตรกร อยู่ที่ หมู่ 7 ต.ห้วยไร่ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ได้เลือกใช้วิธีกำจัดเพลี้ยและศัตรูพืชด้วยเชื้อราบิวเวอร์เรีย

ลุงไกร กล่าวว่า ผมรู้จักเชื้อราบิวเวอร์เรียครั้งแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว จากการที่เกษตรอำเภอเข้าไปให้ความรู้ แนะนำวิธีการเพาะขยายเชื้อและวิธีการใช้งาน ผมจึงเกิดความสนใจ ด้วยความที่ใช้สารเคมีมาร่วม 30 ปี มีความรู้สึกว่าสุขภาพร่างกายแย่ลงเรื่อยๆ และศัตรูพืชเริ่มดื้อยาต้องเพิ่มอัตราการฉีดเคมีมากขึ้นอยู่ทุกวัน จึงตัดสินใจหันมาเปลี่ยนทำเกษตรแบบอินทรีย์ หลังจากได้ทดลองใช้เชื้อราบิวเวอร์เรียในการกำจัดศัตรูพืช ปรากฏว่าได้ผลดี เลยใช้ต่อเนื่องมาโดยตลอด ผมกล้าพูดได้เลยว่า ค่าใช้จ่ายในการกำจัดศัตรูพืชของผมลดน้อยลง ไม่เคยต้องเพิ่มปริมาณอัตราการใช้ ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ดีขึ้น แถมสุขภาพผมยังดีขึ้นอีกด้วย

เชื้อราบิวเวอร์เรียเป็นสารชีวภาพจุลินทรีย์ ที่ได้จากการเพาะขยายหัวเชื้อ ก่อนนำไปใช้งาน หลักการทำงานง่ายๆของการทำลายแมลงของเชื้อราบิวเวอร์เรีย เมื่อสปอร์ของเชื้อราสัมผัสกับแมลง เชื้อราจะผ่านผิวหนังเพื่อเข้าไปในลำตัวของแมลง และเริ่มขยายตัวโดยใช้เนื้อเยื่อของแมลงเป็นอาหาร ทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของแมลง แมลงจะเริ่มแสดงอาการป่วย และล้มตายในที่สุด โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 3-7 วันขึ้นอยู่กับชนิด ขนาดและวัยของศัตรูพืช

อัตราการใช้เชื้อราบิวเวอร์เรีย นำเชื้อราบิวเวอร์เรียปริมาณ 3-5 ช้อนแกง (60-80 กรัม) ผสมกับน้ำ 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เชื้อฟื้นสภาพ ตักแต่น้ำใสๆไปฉีดพ่น หากกรองตะกอนก่อนนำไปฉีดพ่นจะยิ่งดี เพื่อป้องกันหัวฉีดอุดตัน พยายามฉีดให้โดยตัวศัตรูพืชที่เราต้องการกำจัด ช่วงเวลาในการฉีด แนะนำฉีดช่วงเย็น แดดร่ม เพราะเชื้อค่อนข้างอ่อนแอต่อแสงแดดและอุณหภูมิที่สูง

 

เชื้อราบิวเวอร์เรียนอกจากจะช่วยกำจัดเพลี้ยและศัตรูพืชได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังไม่ทำอันตรายแก่ผู้ฉีด คนรอบข้างและสัตว์เลี้ยง ปลอดภัย แถมยังไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างในผลผลิตอีกด้วย ที่สำคัญไม่ต้องกลัวเรื่องปัญหาการดื้อยาเหมือนสารเคมี แต่อาจจะไม่เห็นผลทันใจเหมือนสารเคมีนะจ้ะ

 

สนใจสอบถามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ ชมรมส่งเสริมเกษตรชีวภาพ KOKOMAX.COM

Line : @KOKOMAX

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น