เกษตรสร้างรายได้กับต้นอ่อนข้าวสาลีเพื่อคนรักสุขภาพ

เกษตรสร้างรายได้กับต้นอ่อนข้าวสาลีเพื่อคนรักสุขภาพ

ก็อย่างที่รู้กันกระแสคนรักสุขภาพมาแรงไม่มีตก อะไรที่เกี่ยวกับสุขภาพขายดีทุกอย่าง แม้กระทั่งสินค้าการเกษตร เมื่อกระแสน้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลีดีจนมะเร็งต้องยอม แล้วมันเจ๋งอย่างไร ก็มีทั้งแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีน  และเอนไซม์ที่สำคัญต่อร่างกายนี่เองจึงทำให้ต้นอ่อนข้าวสาลีมีราคาสูงถึง 500 บาทต่อกิโลกรัม

เคล็ดลับในการปลูกต้นอ่อนข้าวสาลีง่ายนิดเดียว สิ่งที่ต้องเตรียม กระบะปลูก ขุยมะพร้าว แกลบดำ ใช้พื้นที่เล็กๆ หรือห้องที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ กรรมวิธีการปลูกก็มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

เริ่มจากนำเมล็ดพันธุ์ไปแช่น้ำประมาณ 5 ชั่วโมง เมื่อเมล็ดบาน ให้นำไปบ่มในกระสอบเป็นเวลา 12 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นราก หลังจากนั้น ก็นำเมล็ดพันธุ์ที่พร้อมเจริญเติบโตไปเพาะในกระบะที่เตรียมไว้ได้เลยจ้า เมื่อต้นอ่อนเริ่มผลิใบจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน และมีความสูงประมาณ 8 นิ้ว ก็สามารถเก็บเกี่ยวเพื่อจำหน่ายได้แล้ว ต้นอ่อนข้าวสาลีราคาเริ่มต้น 300-500บาท เลยทีเดียว เพราะสามารถจำหน่ายได้ทั้ง เมล็ดพันธุ์และต้นอ่อน

ส่วนเมล็ดพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกก็มีหลากหลาย ที่ได้รับความนิยมก็จะเป็นเมล็ดพันธุ์จากออสเตรเลีย สำหรับคนที่เพิ่มเริ่มต้น ก็แนะนำเมล็ดพันธุ์ที่มีขายในไทย หรือจะเป็นชุดเพาะปลูกที่มีทั้งดิน เมล็ดพันธุ์และวิธีการปลูก มาเริ่มทดทองก่อนก็ได้

เรื่องโรค

โรครา โรคน่า เหล่านี้ เกิดจากการปลูกแบบเปิด ทำให้ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ จึงส่งผลต่อต้นอ่อน การเลือกเมล็ดพันธุ์และพื้นที่สำหรับเพาะปลูกจึงเป็นหัวใจสำคัญในการเติบโตของพืชชนิดนี้

ประโยชน์น่ารู้เกี่ยวกับต้นอ่อนข้าวสาลี

ปริมาณสารอาหารในต้นอ่อนข้าวสาลี ประกอบด้วยคลอโรฟิลล์ วิตามินเอ ซี และอีก รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ อีก 17 ชนิด ทั้งเหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม และกรดอะมิโน มีครบ จะนำมาสกัดเป็นยาบำรุง นำไปทำเป็นชา หรือน้ำปั่นได้หลากหลายเมนู ช่วยให้เกษตรสร้างรายได้อีกมากมาย

สรรพคุณเด่น

เข้าไปต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และลดไขมันในเส้นเลือด ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดแดงหรือฮีโมโกลบินในผู้ป่วยที่มีภาวะโลหิตจางได้อีกด้วย ประโยชน์อื่นๆ ที่ร่างกายได้รับได้แก่ การล้างพิษตับ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคไขข้ออักเสบ ป้องกันฟันผุ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่อ่อนเพลียง่าย ก็มากมายด้วยคุณประโยชน์ขนาดนี้จึงทำให้ขายดีได้ตลอดทั้งปี

พืชเพื่อการเกษตรยังมีอีกหลายหลายชนิด ที่ถูกนำเอามาแปรรูปเพื่อใช้ในการรักษาสุขภาพ และรับประทานเป็นอาหารเสริมด้วยคุณประโยชน์ทางอาหารมากมาย และมีความปลอดภัยในการรักษาสุขภาพ จึงกลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่ทำรายได้ให้กับผู้ผลิตและโดนใจผู้บริโภคเพราะสามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เกษตรกรก้าวไกลด้วยพืชสุขภาพ

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น