เพิ่มรายได้ครัวเรือนด้วยการเลี้ยงปลานิลดีหรือไม่

ปลานิล ปลาเศรษฐกิจที่เกษตรกรนิยมเลี้ยง เมื่อก่อนการเลี้ยงปลาเรามองเห็นข้อจำกัดมากมาย แต่ตอนนี้แม้ไม่มีกระชังก็สามารถเลี้ยงปลาได้และเราสามารถพลิกข้อจำกัดเหล่านั้นเพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืนได้อย่างไร ก็ข้อดีของปลานิลมีมากจะขายส่ง หรือทำเป็นอาหารแปรรูปได้หมดแล้วจะเริ่มต้นเลี้ยงอย่างไร

 

รู้หรือไม่หัวใจสำคัญของการเลี้ยงปลานิลคืออะไร?

“แหล่งน้ำ” คือ หัวใจสำคัญของการเลี้ยงปลานิล น้ำดี ระบบการถ่ายเทน้ำดีมีชัยไปกว่าครึ่ง สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยงปลานิล ได้แก่ แพลงตอนสำหรับลูกปลา ค่ากระชัง ค่าพันธุ์ปลา ค่าอาหาร และค่าแรงงาน ต่อไปขั้นตอนการเลี้ยงปลาเริ่มจาก

เตรียมบ่อเลี้ยงปลา

บ่อก็จะมีขนาดตั้งแต่ 400 ตารางเมตร ส่วนระดับน้ำให้มีความลึกประมาร 1 เมตร ตลอดปี ขนาดของบ่อ สามารถใช้เลี้ยงปลาและเพาะลูกปลาได้พร้อมกัน หากเลี้ยงใกล้แหล่งน้ำ ให้ใช้ตะแกรงตาถี่เพื่อไม่ให้ปลาหลุดออกไป และต่อท่อระบายน้ำ การเตรียมบ่อให้เตรียมอุปกรณ์และทำตามขั้นตอนเหล่านี้ก่อนปล่อยพันธ์ปลาลงสู่บ่อ

– เตรียมปูนขาว สำหรับโรยให้ทั่วบ่อ ใช้ประมาณ 1 กิโลกรัมต่อเนื้อที่ 10 ตารางเมตร และอย่าลืมกำจัดศัตรูพืช และศัตรูของปลานิลออกจากบ่อทั้งหมดก่อนปล่อยปลาลงเลี้ยง

– การปล่อยปลาใช้พ่อแม่ปลานิลเพียง 50 คู่ ต่อบ่อขนาด 400 ตารางเมตร และควรปล่อยตอนเช้าหรือตอนเย็นเท่านั้นเพราะอุณหภูมิของน้ำไม่สูงจนเกินไป

อาหารปลานิลมีอะไรบ้าง

ปลานิลกินอาหารได้ทุกชนิด ไม่เรื่องมากเลี้ยงง่าย ผลผลิตก็เลยสูง อาหารตามธรรมชาติก็มี พวกไรน้ำ ตะไคร่น้ำ สาหร่ายและแหนต่างๆ ที่ปลานิลชอบนักแล เป็นอาหารตามธรรมชาติอย่างดีเลยทีเดียว ส่วนอาหารอื่นๆ ที่นิยมนำมาใช้เลี้ยงจะมี รำ ปลายข้าว กากมะพร้าว กากถั่วลิสง กากถั่วเหลือง แหนเป็ดและปลาป่น ส่วนการให้อาหาร ควรให้วันละ 2 ครั้ง และไม่ต้องมากจนเกินไป เพราะปลานิลไม่มีกระเพาะหรือมีก็เล็กมากจึงย่อยอาหารได้ช้ากว่าปลาทั่วไป

การเจริญเติบโตของปลานิล เป็นปลาที่มีการเจริญเติบโตเร็ว และแพร่ขยายพันธ์ได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่ควรปล่อยให้จำนวนของปลาในบ่อมีปริมาณมากจนเกินไป หากลูกปลามีเป็นจำนวนมากก็ให้รีบจับลูกปลาออกแบ่งขายหรือจับไปเลี้ยงเพิ่มในบ่ออื่น ส่วนปลาที่ได้ขนาดควรคัดปลาขายตามขนาดต่างๆ ได้เลย

ปลานิลทำไมถึงเป็นปลาเศรษฐกิจ

ไม่ว่าใครเลี้ยงก็ช่วยเพิ่มรายได้ให้เศรษฐกิจในครัวเรือน ด้วยประโยชน์มากมายจากปลานิล คือ มีเนื้อปลามาก และรสดี เหมาะสำหรับทำอาหารได้หลากหลายเมนู และนำมาแปรรูปได้ไม่ยาก ทำเป็นปลาเค็มตากแห้งแบบปลาสลิด ปลากรอบ ปลาจ่อม  ปลาร้า  ปลาเจ่า หรือปลาส้ม ก็ได้ นอกจากความรู้และวิธีการเลี้ยงแล้วแค่หมั่นสังเกต และใส่ใจเพื่อป้องกันปลาเป็นโรค การเพิ่มอาชีพเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวด้วยการเลี้ยงปลาจึงไม่ใช่เรื่องยากนัก

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น