ดร. ธรณ์ ยัน อำพันทะเล ที่เจอบนเกาะสมุยคือของจริง ลั่นคนเก็บได้รวยเละ 20 ล้าน

สืบเนื่องจากที่มีรายงานว่ามีชาวบ้านเจ้าของร้านเบริลบาร์ บนอ่าวกากี เขาแหลมใหญ่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบอ้วกวาฬ หรืออำพันทะเล ที่มีน้ำหนักราว 10 กิโลกรัม นั้น (อ่านข่าว : พบอ้วกวาฬหนัก 10 กิโลกรัม ลอยริมฝั่งสมุย คาดมีมูลค่ากว่าร้อยล้าน)

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ (1 มีนาคม 2562) รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานบมสัมภาษณ์ นายบุญยศ ตาละอุปะระ อายุ 44 ปี ผู้พบอ้วกวาฬ หรืออำพันทะเล เปิดเผยว่า ตนเองเจอมานานปีกว่าแล้วขณะเดินอยู่ริมชายหาดที่แหลมกากี ตอนนั้นก็ไม่ได้เอะใจอะไร ซึ่งที่พบตอนนั้นก้อนมีสีเหลืองเข้ม จึงได้ปรึกษาพี่ที่อยู่ต่างประเทศ ก็ได้รับคำแนะนำว่าอย่าเพิ่งขาย เพราะเชื่อว่าก่อนดังกล่าวอาจเป็นอ้วกวาฬที่มีราคาสูง ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่มีใครมาติดต่อขอซื้อ

อำพันทะเล
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว
นายบุญยศ กล่าวต่อว่า หากมีการตรวจพิสูจน์พบว่าไม่ใช่อำพันทะเล ตนก็ไม่เสียใจ เพราะเป็นของที่เก็บได้ไม่ได้ซื้อมา ดังนั้นตนเองยินดีที่จะให้หน่วยงานที่เป็นกลางนำชิ้นส่วนไปตรวจสอบ แต่หากพบว่าเป็นอำพันทะเลจริง ตนเองก็ดีใจเพราะจะนำเงินที่ได้ไว้ใช้ดูแลครอบครัว
อำพันทะเล
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

 

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า จากการที่ได้เห็นภาพเชื่อว่าน่าจะคืออำพันทะเลจริง ซึ่งอำพันทะเลเป็นสิ่งที่อยู่ภายในตัววาฬเพียงชนิดเดียว คือ วาฬสเปิร์ม หรือ วาฬหัวทุย เป็นสัตว์หายากที่พบได้ในทะเลจีนใต้ แถบประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย และไทย โดยประโยชน์ของอำพันทะเล มีเพียงอย่างเดียวคือนำไปใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอม มีสรรพคุณทำให้น้ำหอมติดทนนาน

 

โดย อำพันทะเล เกิดจากวาฬหัวทุย เป็นวาฬที่ไม่กินแพลงตอนเป็นอาหาร แต่จะกินหมึก เมื่อกินเข้าไปแล้ว ปากหมึกที่มีลักษณะแข็ง ๆ จะติดอยู่ภายในท้อง ร่างกายของวาฬจะปล่อยสารบางอย่างเพื่อมาเคลือบปากหมึกไม่ให้บาดท้อง จากนั้นก็จะพอกพูนมากขึ้นและอยู่ในตัววาฬ โดยไม่สามารถอ้วก หรือขับถ่ายออกมาได้ ส่วนที่มีข่าวว่าเรียกชื่ออำพันทะเลอีกชื่อหนึ่งว่า อ้วกวาฬ ส่วนตัวมองว่าที่เรียกเช่นนั้น เพราะคนมองว่าก้อนไขมันนี้จะหลุดออกมาทางปาก แต่แท้จริงแล้วอำพันทะเลจะออกจากตัววาฬต่อเมื่อวาฬเสียชีวิต ตอนท้องแตก ชิ้นส่วนที่เป็นไขมันในท้องก็จะหลุดลอยขึ้นไปตามท้องทะเล จะพบได้ในวาฬหัวทุย 1 ใน 100 ตัว

อำพันทะเล
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

 

ทั้งนี้ กรณีที่นายบุญยศ เจอนั้นถือว่าเป็นทรัพย์สินของผู้ที่เจอ ในส่วนตัวมองว่าไม่ได้มีความผิดอะไรทางกฎหมายแม้จะเป็นสัตว์คุ้มครอง เพราะอำพันทะเลคือเลือด น้ำเชื้อ หรือสารคัดหลั่ง ไม่ได้ถูกตีความว่าคือซากสัตว์ ซึ่งอำพันทะเล ที่พบนี้มีน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม เชื่อว่าน่าจะมีมูลค่าสูงถึง 20 ล้านบาท

 

 เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมีพบเจอแล้วนำไปขายได้ราคาสูง อย่าง นายคาลิด เอล ชินานี่ ชาวประมงประเทศโอมาน พบอำพันทะเล น้ำหนัก 80 กิโลกรัม ขายได้มูลค่า 1,190,000,000 บาท และนายแกรี่ นางแองเจลา วิลเลียมส์ พบอำพันทะเล น้ำหนัก 1.57 กิโลกรัม ขายได้มูลค่า 2,220,000 บาท

อำพันทะเล
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

 

 

 

 

 

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น