9 ตลาดเกษตรอินทรีย์ ช้อปปิ้งสินค้าสีเขียว สด สะอาด ส่งตรงจากไร่

วันหยุดชวนไปเที่ยวตลาดสีเขียวทั่วไทย ที่สนับสนุนให้เกษตรกรรายย่อยนำผลผลิตอินทรีย์ปลอดสารพิษมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง ปลอดภัยต่อสุขภาพ ดีต่อเงินในกระเป๋า

ตลาดเกษตรอินทรีย์ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดทางเลือกของผู้บริโภค ซึ่งเน้นให้ผู้ผลิตที่เป็นเกษตรกรรายย่อยได้มีพื้นที่ในการนำผลผลิตทางการเกษตรที่ทำแบบอินทรีย์มาส่งตรงถึงมือผู้บริโภค และผู้บริโภคเองก็ได้มีโอกาสเลือกซื้อสินค้าปลอดสารพิษในราคาสมเหตุสมผล ใครที่เป็นสายกินคลีนลองมาดูตัวเลือกของการเดินช้อปปิ้งสินค้าสีเขียวกันได้เลยที่นี่

 

1. ตลาดนัดสีเขียว อุบลราชธานี

ตลาดเกษตรอินทรีย์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดนัดสีเขียวอุบลราชธานี

ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์

 

ตลาดเกษตรอินทรีย์

ตลาดนัดสีเขียว อุบลราชธานี ตั้งอยู่ภายในชั้น G ห้างสุนีย์แกรนด์ทาวเวอร์ เป็นแหล่งรวบรวมผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรอินทรีย์ และสินค้าเพื่อสุขภาพ โดยเหล่าพ่อค้าแม่ค้าชาวสวนในจังหวัดอุบลราชธานี ที่นำผัก-ผลไม้ และสินค้าทางการเกษตรสด ๆ จากสวนมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในราคาย่อมเยา และยังมีสินค้าแปรรูปที่ดีต่อสุขภาพให้ได้เลือกซื้อมากมาย

 ที่ตั้ง : ชั้น G ห้างสุนีย์แกรนด์ทาวเวอร์
 เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.
เฟซบุ๊ก : ตลาดนัดสีเขียวอุบลราชธานี

 

 

2. กาดชุมชนเชียงใหม่ อาหารปลอดภัย (จริงใจมาร์เก็ต) จังหวัดเชียงใหม่

ตลาดเกษตรอินทรีย์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Farmer’s Market Chiangmai กาดชุมชนเชียงใหม่อาหารปลอดภัย
ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์

 กาดชุมชนเชียงใหม่ อาหารปลอดภัย ตั้งอยู่ภายในโครงการจริงใจมาร์เก็ต ถนนอัษฏาธร ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นแหล่งรวบรวมสินค้าปลอดสารพิษ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และพืชผัก-ผลไม้ไร้สารคมีจากกลุ่มเกษตรกรที่ทำไร่แบบเกษตรอินทรีย์ โดยจะมีผัก-ผลไม้เมืองหนาวสด ๆ ผัก-ผลไม้พื้นบ้านที่ปลูกตามธรรมชาติ อาหารเพื่อสุขภาพทั้งคาวและหวาน สินค้าพื้นเมืองราคาย่อมเยา อีกทั้งยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจจัดอยู่เรื่อย ๆ รวมทั้งมีลานกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ อีกด้วย

ที่ตั้ง : โครงการจริงใจ มาร์เก็ต
 เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 06.00-14.00 น.
 เฟซบุ๊ก : Farmer’s Market Chiangmai กาดชุมชนเชียงใหม่อาหารปลอดภัย

 

 

3. รักพูนพูน จังหวัดลำพูน

ตลาดเกษตรอินทรีย์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก รักพูนพูน ออร์แกนิค Lovepoonpoon
ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์

อยากได้ผัก-ผลไม้สด ๆ ปลอดสารพิษจากชาวลำพูนไปรับประทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้องไม่พลาดไปเยี่ยมชมตลาดรักพูนพูน ตลาดเกษตรอินทรีย์เล็ก ๆ ในตัวเมืองลำพูน ซึ่งเกิดจากการรวมกลุ่มกันของเกษตรกรที่ทำการเกษตรแบบอินทรีย์ โดยภายในตลาดจะมีผลิตภัณฑ์อินทรีย์มากมายให้ได้เลือกช้อปปิ้ง รวมไปถึงอาหารปลอดสารพิษหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นผัก-ผลไม้, พิซซ่าเตาดิน, ดอกไม้จากสวนอินทรีย์, ขนมปังปลอดสารกันบูด เป็นต้น

 ที่ตั้ง : ซอยเพิ่มมิตร ถนนสันเหมืองเหนือ ตำบลเหมืองง่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
 เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น.
 เฟซบุ๊ก : รักพูนพูน ออร์แกนิค Lovepoonpoon

 

 

4. ตลาดสุขใจ จังหวัดนครปฐม

ตลาดเกษตรอินทรีย์
ภาพจาก ตลาดสุขใจ นครปฐม
ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์

ตลาดสุขใจ เป็นตลาดอินทรีย์ที่สนับสนุนให้เกษตรกรที่ทำเกษตรอินทรีย์ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งอยู่ในโครงการสามพรานโมเดล ได้นำผลผลิตเกษตรอินทรีย์มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง มีผัก-ผลไม้สด ๆ ปลอดสารพิษให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อมากมาย อีกทั้งยังมีอาหารเพื่อสุขภาพให้เลือกชิมลิ้มลองความอร่อยหลากหลายเมนู นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดี ๆ ให้เข้าร่วมกันตลอดอีกด้วย

ที่ตั้ง : ริมถนนเพชรเกษม สวนสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
 เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
 เฟซบุ๊ก : ตลาดสุขใจ นครปฐม

 

 

5. ตลาดใต้โหนด จังหวัดพัทลุง

ตลาดเกษตรอินทรีย์

ตลาดเกษตรอินทรีย์

ตลาดเกษตรอินทรีย์

ตลาดเกษตรอินทรีย์

ตลาดใต้โหนด เป็นตลาดสีเขียวที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านเกิดของ คุณกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี 2539 ก่อตั้งโดยกลุ่มตลาดท้องถิ่น และคุณนิยุติ สงสมพันธุ์ ภายในตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยสินค้าพื้นบ้านมากมาย ทั้งผัก-ผลไม้ และอาหารพื้นเมือง ซึ่งชาวบ้านในชุมชนได้นำมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในราคาย่อมเยา เราจะเห็นพืชผัก-ผลไม้นานาชนิด ที่ทั้งสดใหม่ และปลอดสารพิษ มีข้าวพันธุ์สังหยดอินทรีย์ ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองของภาคใต้มาจำหน่ายในราคาย่อมเยา มีอาหารพื้นเมืองทั้งคาวและหวานหลากหลายเมนู เริ่มต้นที่ราคาหลักสิบบาท พร้อมทั้งยังมีสินค้าแฮนด์เมดสวย ๆ เก๋ ๆ ร้านกาแฟรสชาติเข้มข้นของบ้านสงสมพันธุ์ และการแสดงพื้นเมืองของเด็ก ๆ ในชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้มาสนุกสนานเพลิดเพลินกัน

 ที่ตั้ง : 127 หมู่ที่ 4 ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
 เวลาเปิด-ปิด : วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.
  เฟซบุ๊ก : หลาดใต้โหนด พัทลุง Tainod phattalung

 

 

6. ตลาดนัดเกษตรปลอดสารพิษ อาหารปลอดภัย จังหวัดเชียงใหม่

ตลาดเกษตรอินทรีย์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดนัดเกษตรปลอดพิษ อาหารปลอดภัย Clean, Green, & Safe Agricultural Farms
ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์

ตลาดนัดเกษตรปลอดสารพิษ อาหารปลอดภัย เป็นตลาดนัดเกษตรอินทรีย์แห่งแรก ๆ ที่เกิดขึ้นในเชียงใหม่ ซึ่งได้มีการเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรในจังหวัดเชียงใหม่ที่ทำการเกษตรแบบอินทรีย์มาจำหน่ายสินค้าปลอดสารพิษให้กับผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งนอกจากจะมีผัก-ผลไม้สด สะอาด และปลอดสารพิษแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งซื้อผัก-ผลไม้เมืองหนาว และพื้นบ้านราคาย่อมเยาอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีผลิตภัณฑ์อินทรีย์อื่น ๆ มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคอีกมากมาย

ที่ตั้ง : ไร่แม่เหียะ และคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 เวลาเปิด-ปิด : ไร่แม่เหียะ เปิดให้บริการวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น., คณะเกษตรศาสตร์ เปิดให้บริการวันพุธ ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น.
 เฟซบุ๊ก : ตลาดนัดเกษตรปลอดพิษ อาหารปลอดภัย Clean, Green, & Safe Agricultural Farms

 

 

7. ข่วงเกษตรอินทรีย์ จังหวัดเชียงใหม่

ตลาดเกษตรอินทรีย์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ข่วงเกษตรอินทรีย์ เชียงใหม่
ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์

ข่วงเกษตรอินทรีย์ อีกหนึ่งตลาดสีเขียวน่าเดินเที่ยวของเชียงใหม่ เป็นตลาดที่เกษตรกรรายย่อยนำผลผลิตเกษตรอินทรีย์มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในราคาเป็นธรรม ซึ่งจะมีทั้งผัก-ผลไม้สด ๆ ปลอดสารพิษ อาหารพื้นเมืองเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ปลอดภัยต่อสุขภาพให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ให้ผู้บริโภคใช้ถุงผ้าหรือตะกร้ามาเลือกซื้อสินค้ากันอีกด้วย

 ที่ตั้ง : ถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-อังคาร และวันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 14.00-18.00 น.
 เฟซบุ๊ก : ข่วงเกษตรอินทรีย์ เชียงใหม่

 

 

8. ตลาดพอใจ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ตลาดเกษตรอินทรีย์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดพอใจ ตลาดเกษตรปลอดภัย ส.ป.ก.แปดริ้ว
ตลาดเกษตรอินทรีย์

ตลาดพอใจ เป็นอีกหนึ่งตลาดเกษตรอินทรีย์ที่น่าท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีการสนับสนุนให้เกษตรกรที่ปลูกพืช-ผัก โดยไม่ใช้สารเคมีนำผลผลิตมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง และสิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ก็คือ มีการเปิดอบรมเกี่ยวกับการเกษตรให้กับผู้ที่สนใจในหัวข้อต่าง ๆ อยู่ตลอด ใครอยากเรียนรู้วิธีการทำการเกษตรในรูปแบบใหม่และมีรายได้สู่ครอบครัวอย่างยั่งยืน ก็สามารถไปเที่ยวชมกันได้เลย

 ที่ตั้ง : ลานหน้าสำนักงาน ส.ป.ก. แปดริ้ว ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา
 เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เฟซบุ๊ก : ตลาดพอใจ ตลาดเกษตรปลอดภัย ส.ป.ก.แปดริ้ว

 

 

9. ตลาดสีเขียวขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

ตลาดเกษตรอินทรีย์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Khon Kaen Green Market
ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์
ตลาดเกษตรอินทรีย์

          ตลาดสีเขียวขอนแก่น เป็นตลาดที่สนับสนุนเกษตรกรท้องถิ่น เกษตรกรที่ทำไร่อินทรีย์ ผู้ผลิตอาหารปลอดสารพิษ และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริโภคและเกษตรกรโดยตรง เพื่อสร้างเสริมความเป็นอยู่และสุขภาพที่ดี โดยภายในตลาดแห่งนี้ก็มีผัก-ผลไม้สดใหม่ พืชผักพื้นเมือง รวมทั้งอาหารเพื่อสุขภาพหลากหลายแบบมาให้ผู้บริโภคได้เดินเลือกซื้อกันอย่างเพลิดเพลิน ราคาไม่แพง ดีต่อใจทั้งคนขายและผู้บริโภค เป็นการส่งเสริมความสุขให้กันได้อย่างยั่งยืน

ที่ตั้ง : บึงแก่นนคร ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น
เวลาเปิด-ปิด : วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 13.00-19.00 น.
เฟซบุ๊ก : Khon Kaen Green Market

คงจะถูกใจสายกินคลีนกันบ้างใช่ไหมคะ ใครว่าไปเดินตลาดมันน่าเบื่อ ลองออกไปเที่ยวตลาดรูปแบบใหม่แบบนี้กันดูนะคะ นอกจากจะได้สินค้าคุณภาพปลอดสารพิษและราคาย่อมเยามาบริโภคแล้ว ก็ยังจะได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ ๆ ในโลกแห่งการเกษตรกรรม จนต่อยอดไปสู่การใช้ชีวิตอย่างพอเพียงได้อีกด้วย 🙂

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Kapook

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น