มะระขี้นก มีลักษณะผลป้อมเล็ก มีรสขมมาก ผิวขรุขระ เป็นหนามแหลม เนื้อบาง ปลูกง่าย ผลดก มะระย่างกุ้ง เป็นพันธุ์ที่ได้จากประเทศพม่า ผลเล็ก ยาว ผิวขรุขระ เป็นหนามแหลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. เป็นมะระที่มีรสดี มะระจีน มีผู้นำพันธุ์จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้ามาเผยแพร่ ผลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-8 ซม. เนื้อหนา ผลสีเขียวอ่อน รสดี ขมเพียงเล็กน้อย

มะระสองพี่น้อง เป็นมะระที่กลายพันธุ์ไปจาก มะระจีน ผลมีลักษณะเช่นเดียวกับ มะระจีน มีปลูกในจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นต้น ในการเก็บเกี่ยวจึงมีความสำคัญมาก เพราะหากผลผลิตออกมาในช่วงที่ราคาตกต่ำ เกษตรกรก็สามารถขาดทุนได้ง่ายนั่นเอง เมื่อลงปลูกต้นกล้าแล้วจะต้องดูเรื่องของการให้น้ำ โดยจะให้น้ำเฉพาะในช่วงที่ดินแห้งเท่านั้น จะไม่ให้น้ำมาก จากนั้นต้องฉีดพ่นยาฆ่าแมลง

4.เลี้ยงเป็ดไข่ เลี้ยงเป็ดไข่ 500 ตัว “มีรายได้วันละ 1,000 กว่า ด้านการตลาด…เป็ดที่ซื้อมา ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ก็ทยอยออกไข่ จนวันนี้ได้ออกไข่แล้ว จำนวน 350 ตัว นั่นหมายถึงว่ามีไข่ให้ขายวันละ 350 ฟอง โดยระยะแรกไข่ก็จะยังฟองเล็กที่เรียกว่า “ไข่สาว” แต่ไม่นานนักฟองก็จะโต ซึ่งจะโตเร็วกว่าไก่ จนได้ขนาดเบอร์ 0 (เบอร์ใหญ่ที่ได้ราคาที่สุด)

สรุปว่า ขายไข่เป็ดได้วันละ 1,000 กว่าบาท หักต้นทุนค่าอาหารวันละ 300 บาท และจะมีรายได้เพิ่มขึ้นเมื่อเป็ดที่เหลืออีก 150 ตัว ทยอยออกไข่ ซึ่งตามข้อมูลของผู้ขายเป็ด (ซื้อจากฟาร์มเป็ดที่ขอนแก่น) บอกว่าเป็ดจะออกไข่จนอายุ 5-6 ปี ซึ่งถ้าเป็นไปตามข้อมูลนี้ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้วแนะนำให้ใช้อาหารสำเร็จรูปวันละ 2 กระสอบครึ่งต่อวันต่อเป็ด 500 ตัว โดยที่อาหารกระสอบละ 450 บาท ตกวันละ 1,000 บาท

5.ปลูกดอกกระเจียวเก็บดอกขาย รายได้วันละ 500-1,000 บาทกรณีผู้สนใจจะปลูกกระเจียวเพื่อขายนั้น คุณเมืองชัยให้คำแนะนำว่า ถ้ามีทุนน้อยก็ลงทุนน้อยไปก่อน ใช้วิธีทำจากน้อยไปหามาก โดยควรปลูกเสริมนอกเหนือจากพืชหลัก และให้ปลูกด้วยระบบอินทรีย์ ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมี หรือสารเร่งดอกที่เป็นอันตรายใดๆ เลย จะทำให้ประหยัดต้นทุน และได้ผลผลิตที่ดี

ซึ่งหากเทียบผลตอบแทนกับพืชชนิดอื่นๆ ถือว่าดีมากๆ และแม้ว่าจะให้ผลผลิตแค่ช่วงเวลาหนึ่งแต่ก็คุ้มการปลูกใช้น้ำหมักสูตรเฉพาะ ดอกใหญ่ หวาน กรอบยิ่งขึ้น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะและแตกต่างจากที่อื่นแน่นอน
สนใจอยากลิ้มชิมรสชาติดอกกระเจียวที่ปลูกแบบอินทรีย์ของวิสาหกิจชุมชนดอกกระเจียวหวานบ้านโคกนาโก หรืออยากซื้อหัวและต้นพันธุ์ไปปลูก ติดต่อ คุณเมืองชัย ทองลา ได้ที่ โทร. (095) 593-9010

6.ใบพลู สมุนไพร สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท/เดือน คุณธีรพล ขำขาว เจ้าของสวนพลู ในพื้นที่ 6 ไร่ เล่าว่าถึงแม้วัฒนธรรมการกินหมากของไทยจะค่อยๆ เลือนลางหายไป แต่ยังเหลือไว้เป็นเครื่องบูชาที่ขาดมิได้เท่านั้น ทำให้เกษตรกรผู้ ปลูกใบพลู ลดน้อยลง แต่คุณธีรพลกลับมองต่างว่าการ ปลูกใบพลู เป็นอาชีพที่สร้างรายได้เข้ากระเป๋าในแต่ละเดือนไม่น้อย แถมการลงทุนก็ต่ำกว่าพืชตัวอื่น

ถึงจะเป็นพืชนอกสายตา แต่ก็สามารถสร้างรายได้ให้เขาไม่น้อยกว่า 40,000 บาท ต่อเดือน ซึ่งคุณธีรพลก็ภูมิใจ ใบพลู นอกจากใช้กินหมากแล้วยังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ ซึ่งจะมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้หลายชนิดเหมาะสำหรับใช้เป็นส่วนผสมในครีมและน้ำมันนวดบริเวณช่องท้องเพื่อดูแลระบบทางเดินอาหาร ตอนนี้การผลิตหรือการปลูกยังน้อยและไม่แพร่หลาย

7.ปลูกชะอม สร้างรายได้ยั่งยืน คุณเพ็ญ รุจิรัตน์ ที่อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ปลูกชะอม 4 ไร่ มีรายได้ตลอดปี คุณเพ็ญ เล่าให้ฟังว่า หลังจากตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ก็หันกลับมาสู่อาชีพเกษตรกรรม เพราะเป็นอาชีพที่คุ้นเคยดี อีกทั้งทางบ้านมีที่นาเป็นของตัวเอง แต่การทำนาข้าวพื้นที่ไม่มากพอ ผลได้ไม่คุ้มต้นทุน จึงหันมาปลูกพืชที่ใช้พื้นที่และลงทุนน้อยแต่ได้ผลผลิตดีอย่างชะอม

โดยเนรมิตพื้นที่นาจำนวน 4 ไร่ กลายเป็นสวนชะอมที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว มานานกว่า 5 ปี สำหรับขั้นตอนการปลูก คุณเพ็ญบอกว่า จะไถพรวนและยกเป็นร่อง โดยรอบแปลงจะมีร่องระบายน้ำรอบๆป้องกันน้ำในช่วงฤดูฝน จากนั้นโรยปุ๋ยคอกและไถกลบอีกรอบ รดน้ำให้ชุ่มก่อนนำกิ่งตอนขนาดสูง 40 เซนติเมตร ลงหลุมปลูกโดยวางกิ่งให้เอียง 45 องศา ระยะห่างระหว่างต้นและแถว 60 เซนติเมตร

กลบดินและรดน้ำให้ชุ่ม บำรุงด้วยปุ๋ยเคมีทุก 7 วัน ฉีดฮอร์โมนเร่งยอด ทุก 15 วัน และโรยมูลวัว ปรับสภาพดินทุก 1 เดือน ประมาณ 70-80 วัน ก็เก็บยอดขายได้แล้ว หลังจากเก็บยอดจำหน่ายไปแล้ว คุณเพ็ญ บอกว่า เมื่อต้นชะอมเริ่มโทรม หรืออายุมาก จะทำสาว โดยจะตัดแต่งใบแก่และตอนกิ่งที่จะตัดทิ้งทำเป็นต้นพันธุ์และจำหน่ายแทน ซึ่งในช่วงนี้จะให้น้ำ วันเว้นวัน และฉีดฮอร์โมนทางใบสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 27-0-0 เสริมเดือนละ 1 ครั้ง

8.กุ้งกามแดง เลี้ยงดีมีราคา สร้างรายได้ 1 แสนบาทต่อเดือน โดยคุณเก๋ เผยว่า การเจริญเติบโตของกุ้งนั้นจากขนาด ‘กุ้งลงเดิน’ ระยะเวลา 1 เดือนจะมีขนาด 1 นิ้ว ซึ่งกุ้งก้ามแดงมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วทุกๆ 1 เดือนจะมีขนาดเพิ่ม 1 นิ้ว อายุประมาณ 5 เดือนก็สามารถจำหน่ายเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้แล้ว จะขายได้คู่ละ 980 บาท ขนาดประมาณ 4-4.5 นิ้ว ในการดูเพศนั้นตัวผู้จะมีเดือยที่โคนขาคู่แรกนับจากหาง

และจะมีสีสันที่สวยงาม ส่วนตัวเมียจะมีรูที่โคนขาคู่ที่ 3 นับจากหาง ซึ่งกุ้งตัวเมีย อายุประมาณ 4-5 เดือนจะเริ่มอุ้มไข่ ทั้งนี้ที่ฟาร์มของคุณเก๋ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเข้ามาซื้อที่ฟาร์มโดยตรง เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นคุณภาพของกุ้งอย่างชัดเจน ส่วนเรื่องรายได้นั้นสามารถสร้างรายได้ประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว สำหรับการพัฒนาฟาร์มของคุณเก๋ เผยว่าในอนาคตเตรียมวางแผนเลี้ยงเป็นกุ้งเนื้อ

เพื่อส่งตามโรงแรมต่างๆ นำไปทำเป็นอาหาร ซึ่งจะได้ราคาที่สูงกว่า สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะศึกษาการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเพิ่มเติม หรือสนใจอยากซื้อพ่อแม่พันธุ์ รวมถึงกุ้งลงเดิน สามารถเดินทางไปได้ที่ ‘เอส ล็อบสเตอร์ ฟาร์ม’ ( S Lobster Farm) ตั้งอยู่ภายในซอยวัดไผ่เหลือง ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือโทรสอบได้ที่เบอร์ 085-915-3899

9.เพาะเลี้ยง “ไส้เดือน” คุณนกเล่าว่า ย้อนไปเมื่อ 6 ปี ที่แล้ว เริ่มจากไส้เดือนแค่ 6 กิโลกรัม ทุนของตัวไส้เดือน ตอนนั้นราคากิโลกรัมละ 1,200-1,500 บาท หรือประมาณ 7,200 บาท ยังไม่รวม พื้นที่และอุปกรณ์เครื่องมือ ซึ่งก็ไม่ซับซ้อนและต้นทุนไม่สูง ฟาร์มไส้เดือน ฟาร์มไส้เดือน ฟาร์มไส้เดือน ฟาร์มไส้เดือน ฟาร์มไส้เดือน ฟาร์มไส้เดือน ฟาร์มไส้เดือน ผลิต มูลไส้เดือน ขายรายได้ดี

คุณนกกล่าวว่า การเลี้ยงไส้เดือน ถือว่ายังเป็นอาชีพใหม่ ไม่คิดว่าเลี้ยงไส้เดือนจะเป็นอาชีพหลัก เป็นเพราะฟาร์มมีพื้นที่จากการเลี้ยงโคนม จึงปรับเปลี่ยนพื้นที่มาเลี้ยงไส้เดือน และขณะนั้นละแวกใกล้เคียง ที่ประสบ
ความสำเร็จ เข้ามาแนะนำให้เลี้ยง ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ตอนนั้นตนมีความคิดที่ว่า ไส้เดือน ช่วยพรวนดิน

คุณแม่และคุณเตี่ย ที่เป็นคนมองธุรกิจนี้และกล่าวว่า มูลไส้เดือน สามารถนำมาเป็น ปุ๋ยมูลไส้เดือน ใส่ต้นไม้ได้ด้วย จึงเกิดเป็นการศึกษาต่อยอดและจริงจังกับ การเลี้ยงไส้เดือน จนกลายมาเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ที่ดีจนถึงปัจจุบัน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ปุ๋ยไส้เดือน ระยะเวลาเป็นปุ๋ย คือ หัวใจของคุณภาพของ มูลไส้เดือน ของโชคดีฟาร์ม ไส้เดือนเงินล้าน คุณนก โทร. 08-6393-6542, 08-5426-5544

10 .ปลูก “ต้นอ่อนทานตะวัน” สร้างรายได้ 3หมื่นบาทต่อเดือน คุณเปิ้ล อายุ 34 ปี สาวแบงก์ ของธนาคารชื่อดัง และยังเป็นเจ้าของฟาร์ม ‘ต้นอ่อนทานตะวัน‘ โดยที่ฟาร์มของคุณเปิ้ลจะได้ผลผลิตจากการปลูกต้นอ่อนทานตะวันเฉลี่ยวันละ 20-30 กิโลกรัม ราคาขายส่งตกที่กิโลกรัมละ 100 บาท สามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อเดือน ซึ่งการปลูกต้นอ่อนทานตะวันนั้น ต้องควบคุมเรื่องแสงแดดและความชื้น

หากสามารถควบคุมทั้ง 2 อย่างได้ ก็จะได้ต้นอ่อนทานตะวันที่มีคุณภาพและสวยงาม ส่วนขั้นตอนเริ่มแรกนั้นให้นำเมล็ดพันธุ์ไปแช่น้ำประมาณ 8 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้นำผ้ามาห่อไว้อีกประมาณ 10 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดให้สังเกตที่เมล็ดจะมีตุ่มขาวๆ ขึ้นมาก็สามารถนำไปลงปลูกได้แล้ว ในส่วนของการเตรียมดิน ดินในการปลูกต้นอ่อนทานตะวันโดยคุณสมบัติของดินที่ใช้ปลูกนั้นจะต้องเป็นดินที่ละเอียด

ทั้งนี้ที่ฟาร์มของคุณเปิ้ลยังมีการเพาะจำหน่ายพืชระยะสั้นอีกมากมาย อาทิ ข้าวสาลี โต้วเหมี่ยว กระเจี๊ยบ ถั่วงอก และลูกเหรียง สำหรับใครที่สนใจอยากศึกษาการปลูกต้นอ่อนทานตะวัน ทั้งปลูกในเชิงศึกษา หรือปลูกเพื่อเป็นรายได้เสริม ก็สามารถไปที่ฟาร์มของคุณเปิ้ล ได้ที่หมู่บ้านวิลล่าคุณาลัย เลขที่ 220/6 ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 081-300-2344,081-939-5864

 

ขอบคุณ trustonline และ Mthai