โลละ 7 หมื่น ‘เห็ดถั่งเช่าสีทอง’ นายทหารเรือเพาะขาย โกยเงินแสนต่อเดือน

นายทหารเรือ ใช้เวลาว่างเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทอง จำหน่ายกิโลกรัมละ 7 หมื่นบาท มีชาวต่างชาติสนใจมาดูการผลิต สร้างรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท

วันที่ 15 มี.ค. นาวาโทประเดิม บุญถึง อายุ 48 ปี ชาว ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง นายทหารเรือประจำกองเรือยุทธการ ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เจ้าของฟาร์เห็ดถั่งเช่าบ้านเพ ที่มีหัวใจชื่นชอบการเกษตรมานานและหันมาเรียนรู้การเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองอย่างจริงจัง จนสามารถเพาะเลี้ยง “ถั่งเช่าสีทอง” ที่มีคุณภาพและมีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคนเราหลายชนิด อาทิ สาร Cordycepin เป็นต้น

นาวาโทประเดิม เล่าว่า จากอดีตที่เคยทำการเกษตรด้านอื่นๆ มาหลายอย่าง เช่น สบู่ดำ เอามากลั่นเป็นน้ำมัน ยุคนั้นตื่นตัวกันมาก แต่พอทำไปสักระยะก็ไม่ประสบความสำเร็จ และคิดว่าในอนาคตสังคมไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ซึ่งต้องหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น การใช้ยาแผนปัจจุบันอาจมีผลข้างเคียงค่อนข้างเยอะ เลยต้องพยายามหาสมุนไพรที่มีคุณค่าทางยา ที่จะดูแลสุขภาพโดยไม่มีผลข้างเคียง ก็เลยได้มาสัมผัสกับเห็ดชนิดหนึ่ง นั่นคือ เห็ดถั่งเช่า ซึ่งเป็นเห็ดตำนานจีนโบราณ มีสรรพคุณทางยาช่วยฟื้นฟูและรักษาโรคครอบคลุมโรคหลายชนิด จึงศึกษาเรียนรู้อย่างจริงจัง เนื่องจากตนเองมีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์มาพอสมควรและเป็นเรื่องที่ท้าท้าย เพราะมองว่าถ้าเราทำแล้วประสบความสำเร็จก็จะเป็นผลดีกับคนที่เจ็บไข้ได้ป่วยที่มีจำนวนมากขึ้นทุกวัน จึงเริ่มเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

โดยเริ่มแรกลองผิดลองถูก และต้องประสบปัญหาเห็ดติดเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน เสียหายนับหมื่นขวดต้องทำลายทิ้งสูญเงินไปกว่า 4 แสนบาท จากนั้นก็ไปอบรมเรียนรู้การเพาะเห็ดถั่งเช่าจากอาจารย์ที่มีประสบการณ์ ที่ มีนบุรี สระบุรี และสมุทรปราการ ถึง 3 อาจารย์ จนได้สูตรการเพาะเลี้ยงเห็ดที่มีคุณภาพในทุกวันนี้

เริ่มตั้งแต่กระบวนการเพาะอาหารเลี้ยง การฆ่าเชื้ออาหารที่เพาะเลี้ยง วัสดุอุปกรณ์และโรงเรือนต้องทำการฆ่าเชื้อให้สะอาดทั้งหมด เพื่อป้องกันอันตรายต่อเห็ดถั่งเช่าในช่วงการอนุบาล ซึ่งเราต้องใส่ใจทุกรายละเอียดปฏิบัติตามขั้นตอนของงานวิจัย ใช้วัตถุดิบในการเลี้ยงชนิดแบบคุณภาพสูงจากห้องวิจัยวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงมากกว่าในท้องตลาดทั่วไป ความชื้น อุณหภูมิ และแสงสว่างที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้ได้ค่ายาค่าสารสำคัญมากที่สุด นั่นคือสารคอร์ไดซิปินส์ (Cordycepin) และอดิโนซีน (Adenosine) ในปริมาณที่สูงกว่าเกณฑ์ ที่มีผลทางการบำรุงและรักษาโรค ซึ่งสารนี้มีเฉพาะในเห็ดถั่งเช่า

เราได้นำไปทดสอบสารสำคัญนี้ จากสถาบันอุทยานวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ทุกรอบของการเพาะเลี้ยง ล่าสุด ค่าสารที่เรานำไปทดสอบได้จำนวนถึง 5,580 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งปกติสารนี้จะมีในเห็ดถั่งเช่า ประมาณ 1-2 พัน มิลิกรัมต่อกิโลเท่านั้น ซึ่งเป็นผลที่เราได้ปรับปรุงวิธีการเลี้ยง และปรับปรุงอาหารที่ใช้เลี้ยงเห็ดต้องมีมาตรฐานจากห้องแลปที่จะมีคุณภาพสูงกว่าทั่วไปและลงรายละเอียด มีระเบียบวินัยในการเลี้ยงดูอย่างมีมาตรฐานนั่นเองจนได้ตัวสำคัญของสารที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้

นาวาโทประเดิม เล่าต่อว่า การเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองนี้ ใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน เริ่มตั้งแต่อาหารที่จะใช้เพาะเชื้อ มีข้าวกล่องหอมมะลิ ยีส คลูโคลส ดีเกลือ วิตามีนบี 1 และ บี 2 ผสมกับดักแด้หนอนไหม ปั่นให้เข้ากัน แล้วเอาไปนึ่ง 1 ชั่วโมง ทิ้งให้เย็นแล้วนำเข้าห้องปลอดเชื้อ จนถึงขั้นตอนการเก็บผลผลิตก่อนแปรรูป โดยแต่ละครั้งจะสามารถเพาะเห็ดได้จำนวน 900-1,000 ขวด หมุนเวียนกันตามรอบการผลิต และได้ผลผลิตแต่ละครั้งจำนวน 6-7 กิโลกรัม นำไปอบแห้ง เห็ดสด 6 กิโลกรัมอบแห้งแล้วจะเหลือน้ำหนัก 1 กิโลกรัม และแปรรูปเป็นแคปซูลจำหน่าย

ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายดอกเห็ดอบแห้งและแบบผงเฉลี่ยเดือนละ 200,000 บาท หลังจากเก็บดอกไปแล้วก็จะเหลือฐานของดอก เราก็ฐานนำไปอบแห้งแล้วบดให้ละเอียดขายให้กับฟาร์มไก่ในกิโลกรัมละ 1 หมื่นบาท นำไปผสมในอาหารให้ไก่กินก่อน 1 เดือน เพราะจะไปล้างสารพิษที่ตกค้างในตัวสัตว์ ก่อนส่งออกไปต่างประเทศ ปัจจุบันมีพ่อค้าจากประเทศญี่ปุ่น และเยอรมนี สนใจเดินทางเข้ามาศึกษาผลิตภัณฑ์ของเราเพื่อนำไปต่อยอดจำหน่ายในประเทศของเขาต่อไป

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเรียนรู้ได้ที่ฟาร์มเห็ดถั่งเช่าสีทองบ้านเพ เลขที่ 103/20 หมู่ 4 ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง โทร.08-6329-4487

 

ขอบคุณ ไทยรัฐ

 

 

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น