หนุ่มสลัดคราบนักวิชาการกว่า 20 ปี หันจับจอบปลูกพืชผลไม้ปลอดสารพิษ

หนุ่มนักวิชาการ ใช้ชีวิตพนง.ออฟฟิศกว่า 20 ปี ยอมทิ้งเงินเดือนหลายหมื่นลาออก หันมายึดอาชีพเกษตรปลูกเมล่อนสารพัดชนิด-พืชแนวใหม่ลดพื้นที่ลดต้นทุน ในนาม “สวนหมากไม้” พร้อมเรียนรู้แลกเปลี่ยนทฤษฎี …

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ใครผ่านไปมาบนถนนสายแม่สอด-วาเล่ย์ ใกล้น้ำตกนางครวญ ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก จะเห็นป้ายชื่อ “สวนหมากไม้” เป็นจุดเด่นจนต้องแวะเข้าไปสัมผัสว่าเป็นอะไร พบนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระเข้าไปชมสวนเมล่อนอย่างสนใจอยู่ก่อนแล้ว

ด้านนายณรงค์ ไกรนารถ หรืออาจารย์ต้อย เจ้าของสวน กล่าวว่า เรียนจบและทำงานเอกชน ลาออกมาทำอาชีพ เป็นเกษตรกร ในสภาวะพืชพลทางการเกษตรราคาไม่ค่อยดีนัก ด้วยเหตุผลและแนวคิดในการทำเกษตรปลอดสารของ “สวนหมากไม้” เนื่องด้วยตนเองเรียนเกษตรในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทางพืช (Plantscience) และทำงานเกี่ยวข้องกับการเกษตรทั้งภาครัฐและเอกชนมากว่า 20 ปี มีความตั้งใจและสนใจในระบบการผลิตพืชแบบเกษตรอินทรีย์ เนื่องจากมีความปลอดภัยต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค อีกทั้งกระแสความต้องการบริโภคพืชปลอดสารเป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ผู้บริโภคยังไม่สามารถเข้าถึงผลิตผลปลอดสารซึ่งส่วนใหญ่มีราคาแพงและหาได้ยาก จึงต้องการสร้างงานในท้องถิ่นสร้างทางเลือกให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ง่าย ราคาไม่แพง และปลอดภัยต่อสุขภาพประกอบกับ อำเภอพบพระ เป็นพื้นที่ปลูกอะไรก็งาม ปลูกอะไรก็ดี ตนเองจึงตัดสินใจทำการเกษตรแบบอินทรีย์ โดยใช้ชื่อว่า”สวนหมากไม้ เกษตรอินทรีย์” แหล่งแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ทฤษฎี เกษตรปลอดสาร

อาจารย์ต้อย เล่าว่า “ตนปลูกผลไม้หลากหลายชนิด อาทิ เมล่อนพันธุ์ลูกผสมจันทร์ฉายและไข่ทองคำผิวเรียบสีเหลืองทองเนื้อสีส้มหวานกรอบ เมล่อนสายพันธุ์ญี่ปุ่นพอร์ทออร์เร้น ผิวตาข่ายสีเขียวเนื้อสีส้มหวานกรอบปนนุ่ม แคนตาลูปลูกผสมกนกกาญจน์ผิวสีเหลืองเนื้อสีส้มหวานกรอบ เมล่อนลูกผสมกรีนเน็ตผิวตาข่ายเนื้อสีเขียว เมล่อนลูกผสมกาเลียผิวตาข่ายสีเหลืองเนื้อสีส้ม แตงโมไร้เมล็ดแฟมิลี่เฟรซผิวลายเขียวเนื้อแดง แตงโมผิวสีเหลืองเนื้อสีแดง แตงโมสายน้ำผึ้งผิวลายเขียวเนื้อสีเหลืองและสตรอเบอร์รี่พันธุ์ 80 ทั้งหมดกำลังลงปลูกทยอยออกจำหน่ายตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไปถึงมกราคม 2560″

ขณะที่นายอำเภอพบพระ กล่าวว่า ปัจจุบันเราจะพบว่านักวิชาการไม่ได้ทำงานแต่ในห้องแล้ว เริ่มหันมาทำเกษตรกรรมกันมากขึ้น เพราะเป็นอาชีพที่อิสระ รวมทั้งได้นำความรู้กลับมาใช้พัฒนาท้องถิ่น เช่นเดียวกับอาจารย์ต้อย ที่ทำงานกับเอกชนมากว่า 20 ปี ยังเปลี่ยนใจหันมาทำการเกษตรแบบเกษตรอินทรีย์ เพราะตระหนักถึงภัยของสารเคมีในพืชผักผลไม้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าส่งเสริมวันนี้มาเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจ.

 

ที่มา

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น