หนุ่มสุโขทัย ปลูกมะม่วงพันธุ์เขียวใหญ่แนวเกษตรอินทรีย์ ได้ผลผลิตดี

บัณฑิตหนุ่มสุโขทัย ใช้เวลาว่างลองปลูกมะม่วงพันธุ์เขียวใหญ่ ด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ 3 ปีออกผลให้เก็บได้ ผลใหญ่หนักกิโลฯ กว่า เชื่อถ้าตลาดต้องการจะมีอนาคตสดใส เพราะกินดิบก็ได้กินสุกก็ดี…

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหมู่ 8 ต.หนองอ้อ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้มีหนุ่มชาวสวนมะม่วงดีกรีปริญญาตรี นำที่ดินจำนวน 17 ไร่ มาทดลองปลูกพืชสวนหลายอย่าง เช่น มะพร้าวน้ำหอม กล้วย มะม่วงพันธุ์มะม่วงแก้ว และมะม่วงพันธุ์เขียวใหญ่

นายชัยธนา ทองอ้น ชาวสวนมะม่วงวัย 25 ปี กล่าวว่า ตนเองได้เรียนจบระดับปริญญาตรี สาขาโภชนาการ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และหลังจากที่เรียนจบ เป็นช่วงระหว่างรองาน ตนและพี่ชายจึงได้ชักชวนกันนำที่ดินของครอบครัวจำนวน 17 ไร่ มาปลูกพืชสวนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมะพร้าวน้ำหอม กล้วย มะม่วงพันธุ์มะม่วงแก้ว และมะม่วงพันธุ์เขียวใหญ่ โดยปลูกแบบเกษตรอินทรีย์โดยใช้มูลสัตว์มาเป็นปุ๋ยคอก แทนปุ๋ยวิทยาศาสตร์ เพื่อลดต้นทุนในการทำเกษตร

ชาวสวนมะม่วงวัย 25 ปี กล่าวต่อว่า เมื่อ 3 ปีก่อนตนได้นำกิ่งพันธุ์มะม่วงพันธุ์เขียวใหญ่มาปลูก โดยใช้วิธีเกษตรอินทรีย์ จนเมื่อช่วงตนปีนี้มะม่วงพันธุ์เขียวใหญ่ที่ปลูกไว้ เริ่มติดดอกออกผลจนเมื่อต้นเดือนมีนาคม มะม่วงได้ออกลูกซึ่งผลผลิตที่ได้เกินคาดเนื่องจากผลใหญ่มาก น้ำหนักลูกหนึ่งหนักถึงกิโลฯ กว่า ต้นหนึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ร้อยกว่ากิโลกรัม

นายชัยธนา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ มะม่วงพันธุ์เขียวใหญ่ช่วงนี้ยังไม่มีตลาดรองรับ ผลผลิตจึงเอาไปแจกญาติ และเป็นของฝากผู้หลักผู้ใหญ่ สำหรับอนาคตตนคิดว่า มะม่วงพันธุ์เขียวใหญ่ตลาดน่าจะรองรับมากขึ้น เนื่องจากรสชาติ และความหอมเป็นเอกลักษณ์ ถ้ากินดิบจะมีรสอมเปรี้ยว ส่วนถ้าเก็บแล้วนำไปวางให้สุกจะมีรสชาติหวานและหอม สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามได้ที่เบอร์ 081-5325074.

 

ที่มา

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น