ร่องผักหน้าบ้าน ปลูกอะไรดี

     ตอนที่กลับมาอยู่บ้านใหม่ๆ พื้นที่ทดลองปลูกผักของผมจะเป็นสวนยางหน้าบ้าน ตอนนี้ต้นยางโตขึ้นเกิดร่มเงา จึงไม่เหมาะกับการปลูกผัก จึงต้องหาที่ทางสำหรับปลูกผักใหม่ เนื้อที่บ้าน 4 ไร่ก็จริง แต่มันเต็มไปด้วยต้นไม้ แดดส่องไม่ค่อยถึง มีวิธีการเดียวที่ต้องตัดสินใจคือโค่นต้นไม้ที่อยู่หน้าบ้าน ต้นไม้ที่ว่าคือต้นละมุด อายุกว่า 30 ปี เสียดายก็เสียดาย แต่ยังมีอีกหลายต้น


บุกเบิกหน้าบ้าน หลังเล็กๆ ไม่ใช่บ้านผมนะครับ ศาลาหน้าบ้านไว้นอนตอนเที่ยงๆ

     ใช้เวลาบุกเบิกก็หลายวันครับ มีแรงก็ทำ วันไหนเหนื่อยจากกรีดยาง ทำไม่ไหวก็ไม่ทำ สองสามวันที่ผ่านมาฝนตก ไม่ได้กรีดยาง ผมเลยลุยจนเสร็จ แต่ยังไม่เสร็จ 100% ยังเหลือหาขี้ไก่ ขี้วัวมาใส่ และตกแต่งความสวยงามก่อนปลูกอีกครั้ง


ได้มาสามร่อง


อีกมุมหนึ่ง


มุมบนถ่ายจากบนบ้านชั้น 2

    ในการยกร่องปลูกผักเคยทำครั้งหลังสุดน่าจะสมัยเรียนชั้นประถม  ถึงตอนนี้ก็ลองผิดลองถูกว่าจะยกร่องยังไงมันก็ไม่มีทฤษฎีอะไรมาบอกหรอกครับ ว่าจะยกยังไง จะขุดยังไง มันต้องผ่านการลองผิดลองถูก จนได้เป็นสูตรของตัวเอง ถูกผิดไม่ทราบนะครับ แต่ผมทำแบบนี้ ใครที่ทราบก็แนะนำมาได้ครับ

      โดยที่ร่องกว้าง 130 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างร่อง 60-80 เซนติเมตร 60 เซนติเมตรรู้สึกจะแคบไปนะครับ ส่วนความยาวก็แล้วแต่นะครับ ใครมีพื้นยาวเท่าไหร่ก็เท่านั้น

     ในการขุดดินขุดยกร่องเดินหน้าในความกว้าง 130 เซนติเมตรก่อน จนสุดความยาว ช่วงนี้จะได้ดินขึ้นมาน้อย ต่อไปขุดดินขอบข้างขึ้นมาทีละด้าน ด้านละ 30 เซนติเมตร คราวนี้จะได้ดินสูงเป็นภูเขาเลยครับ เสร็จแล้วก็เกลี่ยดินกระจายให้เป็นรางข้าวหมู ตรงกลางลึก ขอบข้างสูง เพื่อใส่ปุ๋ยคอก แล้วขุดคลุกเคล้าให้เข้ากับดิน ตกแต่งร่องให้สวยอีกครั้ง พร้อมปลูกครับ

       ร่องมะระผมอยู่ไหน อยู่ตรงกันข้ามคนละฝั่งถนนเยื้องๆ กับสามร่องนี้แหละครับผมก็ใช้หลักในการขุดร่องหลักการเดียวกันกับที่เล่ามา

   ร่องที่อยู่ด้านในเป็นรูปตัว L ฐานของตัว L ปลูกถั่วพูไปแล้ว (เขาเรียก ถั่วพู หรือถั่วพลู ใครทราบช่วยบอกทีครับ) คราวนี้ก็เหลืออีกสามร่อง ร่องสั้นสุดตั้งใจจะปลูกบวบ เหลือสองร่องยาวๆ คิดไว้ว่าจะปลูกกวางตุ้ง กับคะน้า ใครคิดว่าผักอะไรควรปลูก ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ ไม่ใช่เพื่อการค้านะครับ เพื่อบริโภค ลดรายจ่ายในครัวเรือน  และทดลองวิชา

     ใครอยากกินผักอะไร ลองเสนอหน่อยนะครับ ผักโตแล้วจะได้เอารูปมาฝาก 🙂

ที่มา : โสทร รอดคงที่

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น

Leave a Reply