เริ่มแล้ว! ชาวนาสุรินทร์เก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิ กว่า 3 แสนไร่ ขายตันละ 13,500 บาท

20 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวประจำรายงานว่า พื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิทั่วทั้งจังหวัดสุรินทร์กว่า 3 แสนไร่ ขณะนี้ข้าวหอมมะลิ พันธุ์ กข 15 กำลังสุกเหลืองอร่ามทั่วทุ่งนาพร้อมเก็บเกี่ยว ส่วนข้าวหอมมะลิพันธุ์ กข 105 ใกล้สุกสามารถเก็บเกี่ยวได้ต่อจากข้าวหอมมะลิ พันธุ์ กข 15 ขณะรถรับจ้างเกี่ยวข้าวยืนราคา 500 บาทต่อไร่  ปัญหาที่ชาวนาทั่วไปกำลังประสบและเดือดร้อนทุกปีคือ ไม่มีลานตากข้าวที่เก็บเกี่ยวขึ้นจากนา ทำให้ชาวนาต้องจำใจขายข้าวเปลือกมีความชื้นสูง และได้ราคาต่ำ โดยขณะนี้ตามท้องถนนหรือตามลานวัด สนามโรงเรียน จะพบเห็นข้าวเปลือกของชาวนาตากเต็มไปหมด โดยแบ่งกันตากผลัดเปลี่ยนกันไป ข้าวเปลือกของใครตากแห้งแล้วก็กรอกบรรจุใส่ถุงปุ๋ยนำขึ้นเก็บไว้ในยุ้งฉาง เพื่อรอขายในช่วงที่ราคาสูงขึ้น

โดยเฉพาะที่ทุ่งนาบ้านตะวัน ต.สลักได  อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีชาวนาเร่งเก็บเกี่ยวข้าว นำข้าวเปลือกขึ้นบรรทุกไปขายที่โรงสีข้าว ซึ่งเป็นข้าวสดที่เพิ่งเกี่ยวขึ้นจากนายังไม่ตากแห้ง พอมาถึงทางผู้รับซื้อทำการคัดข้าวดูว่ามีข้าวเมล็ดแดงปะปนมากน้อยเพียงใด พร้อมวัดความชื้น รับซื้อในราคาตามป้าย กิโลกรัมละ 13.50 บาท หรือตันละ 13,500 บาท หากความชื้นสูงจะรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 12.10 บาท หรือตันละ12,100 บาท เมื่อขายแล้วได้รับเงินสดทันที  ซึ่งเป็นราคาที่ชาวนาสุรินทร์ส่วนใหญ่พอใจในระดับหนึ่ง ดีกว่า2-3ปีที่ผ่านมาที่ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิตกต่ำเหลือเพียงกิโลกรัมละ 8 บาทเท่านั้น ขณะที่เด็กๆลูกหลานชาวนา ต่างพากันมาวิ่งไล่จับ ตั๊กแตน จับปลา และจับหนูนา ระหว่างที่รถกำลังเกี่ยวข้าว อย่างสนุกสนาน

นายปิยะ ชาบุรี  อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 173 ม.8 ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนจ้างรถเกี่ยวข้าว ไร่ละ 500 บาท ได้ข้าวหอมมะลิประมาณกว่า 2 อุ้ม นำข้าวเปลือกไปขายแล้ว 1 อุ้มได้ 2 ตันกว่า ตนไปติดต่อขายให้โรงสีเข้าให้ราคา กิโลกรัมละ 13.50 บาท แต่พอไปขายจริงๆถูกหลักความชื้น ขายจริงๆได้ราคากิโลกรัมละ 12.10 บาท ราคาปีนี้ดีกว่าปีที่ผ่านมา  อยากวิงวอนผ่านสื่อถึงรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  อยากให้รัฐบาลเข้ามาดูแลให้ราคาข้าวสูงกว่านี้เพราะต้นทุนการทำนาสูงขึ้นมาก  และชาวนาส่วนใหญ่ของประเทศ ต้องมาประสบปัญหาภัยแล้ง ยังโชคดีที่สุรินทร์ น้ำท่าอุดมสมบูรณ์พอมีข้าวให้เก็บเกี่ยว

 

ที่มา

avatar

เกษตรกร

นักพรตขาว แห่งเทือกเขาอันไกลโพ้น